Xu hướng tiếp xúc với các thiết bị công nghệ số ngày càng nhiều, khiến các vấn đề gây hại cho đôi mắt tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là cận thị. Không là bệnh chết người, nhưng nó dễ kéo theo nhức đầu, mỏi mắt, kém tập trung, dễ gây tai nạn và thiếu tự tin… Tuy nhiên chỉ cần bạn lưu ý một chút “để sử dụng mắt đúng cách” thì hoàn toàn có thể  giải quyết vấn đề này.

Thế nào là sử dụng mắt đúng? Bạn cần biết rằng mắt sẽ không phải điều tiết khi nhìn xa từ 5m trở lên. Vì vậy càng nhìn xa nhiều bạn càng ít bị mỏi mắt, càng nhìn gần thì mắt sẽ phải điều tiết càng nhiều, bạn sẽ thấy mắt bị căng, mỏi và dễ bị mờ. Để có được thị lực tốt, bạn cần tuân thủ theo đúng cơ chế này, nghĩa là mắt của bạn chỉ khỏe khi không phải điều tiết nhiều.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp mắt bạn luôn khỏe mạnh.

1- Thư giãn mắt trong quá trình làm việc:

Bạn nên để mắt được nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút hoặc 1 tiếng bằng cách đơn giản là  lấy lòng bàn tay che kín đôi mắt nhắm nghiền của bạn, không để ánh sáng lọt vào, cách này được gọi là palming theo lý thuyết của Dr. Bates về việc chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên.

Bài tập palming giúp thư giãn và khôi phục thị lực cho mắt (Ảnh: Sưu tầm).
Bài tập palming giúp thư giãn và khôi phục thị lực cho mắt (Ảnh: bigstockphoto).

Cách làm: Lấy hai lòng bàn tay che mắt, để đầu óc thư giãn và nghĩ về điều gì đó tốt đẹp. Hai lòng bàn tay để chéo nhau, lòng bàn tay phải che mắt phải và lòng bàn tay trái che mắt trái. Các ngón tay của hai lòng bàn tay gặp nhau ở trước trán.

2- Xoa mạnh vòng quanh xương hốc mắt:

Nhắm mắt, lấy 2 ngón tay trỏ và giữa, di chuyển 36 vòng quanh mắt (xoa vào xương của hốc mắt, không ấn vào con ngươi mắt), bắt đầu từ đầu lông mày và cũng kết thúc ở đầu lông mày. Bạn có thể làm 1 tiếng/lần để tăng cường lưu thông máu cho  mắt.

Matxa chống mỏi mắt (Ảnh: Sưu tầm).
Mát-xa giúp kích thích các huyệt vị xung quanh mắt, giúp máu lưu thông đi nuôi dưỡng mắt, chống mỏi mắt

3- Tranh thủ ra ngoài trời hoặc nhìn ra ngoài trời càng xa càng tốt  

Con mắt của chúng ta cũng là một sản phẩm của mẹ thiên nhiên. Vậy nên bạn cần để mắt ở trong môi trường thiên nhiên càng nhiều càng tốt, dù rằng bận việc, bạn nên dành thời gian đứng bên cửa sổ, nhìn thật xa, xa nhất có thể, điều này khiến mắt bạn được hưởng ánh sáng mặt trời và không phải điều tiết, nhanh chóng phục hồi.

Vào thời gian nghỉ, đừng dán mắt vào các phương tiện giải trí qua màn hình như điện thoại thông minh hay TV, thay vào đó, hãy đi dạo ngoài trời, nhìn ngắm cảnh vật thiên nhiên, mắt bạn sẽ được nghỉ ngơi thư giãn, giảm căng thẳng và tâm trí bạn cũng vậy.

4- Hạn chế dùng kính cận

Cho dù bạn bị cận thị, bạn chỉ nên dùng kính khi thật cần thiết. Nếu phải đọc tài liệu trên màn hình, hãy để phông chữ to theo kích cỡ bạn có thể nhìn thấy mà không dùng kính. Nguyên lý đối với việc hạn chế không dùng kính đó là chúng ta nên để cho mắt hoạt động bình thường theo đúng cơ chế tự nhiên, mà cơ chế tự nhiên thì không hề gắn liền với cái kính cận. Với độ cận dưới 3 đi ốp thì không cần dùng kính trong đa số các sinh hoạt bình thường hàng ngày, trừ khi bạn phải lái xe.

5- Cung cấp đủ ánh sáng cho mắt khi đọc sách

Việc này thực sự rất quan trọng, còn quan trọng hơn cả việc bạn mua một cặp kính cận thời trang. Bạn hãy kiểm tra ánh sáng ở căn nhà bạn và ở nơi làm việc. Hãy chủ động cung cấp đủ ánh sáng cho đôi mắt bạn, chúng cần đủ ánh sáng kể cả trong hoạt động sinh hoạt bình thường và khi làm việc để tránh việc điều tiết thái quá.

Người xưa vẫn nói: Giàu hai con mắt…! Hãy dành sự quan tâm cho đôi mắt của bạn bạn và mọi người trong gia đình, nhất là các em nhỏ. Trẻ bị cận sớm thì tốc độ tăng số càng nhanh do trục nhãn cầu bị dài ra trong quá trình trẻ lớn hàng năm. Biến chứng nguy hiểm nhất của cận thị là bong võng mạc, gây mù mắt. Chính vì vậy, vấn đề mấu chốt không phải là bạn sẽ đi phẫu thuật laser hay đeo kính để có được thị lực tốt khi nhìn thế giới xung quanh, thay vào đó, bạn cần học cách sử dụng mắt đúng.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: Phẫu thuật laser mới: 8 phút, thị lực của bạn không chỉ phục hồi mà còn sáng hơn trước 3 lần