Mùa thu, khí hậu trở nên khô táo, da dẻ của nữ giới cũng vì thế mà có thể trở nên thô ráp hơn. Với thời tiết này, làn da rất dễ bị tổn thương; nếu không chú ý điều chỉnh ẩm thực một cách cẩn thận thì rất dễ bị lão hoá sớm mà trông sẽ già trước tuổi. 

Đối với đạo dưỡng sinh mùa thu, do đầu thu ôn táo nên chọn những thứ có tính mát để thanh nhiệt dưỡng âm và sinh tân dịch, từ đó nâng cao hiệu quả dưỡng nhan.

Mùa thu uống nước – Phương pháp bài độc dưỡng nhan đơn giản

Đại trường kinh bài độc: Buổi sáng lúc 5h – 7h, Đại trường kinh của cơ thể là hoạt động mạnh nhất, lúc này để bụng rỗng mà uống 200ml nước trắng đun sôi để nguội, điều này có thể làm sạch đường ruột, bài trừ độc tố trong đại trường, còn có thể hoãn giải táo bón, có lợi cho chăm sóc bảo vệ da dẻ.

Tâm kinh bài độc: Lúc 11h – 13h, tâm kinh của nhân thể hoạt động mạnh nhất, lúc này khi bụng rỗng, uống nước để làm loãng huyết dịch, giúp bài trừ độc tố trong Tâm mạch.

Uống nước là một phương pháp bài độc dưỡng nhan đơn giản. (Ảnh: 1news.com.vn)

Thận kinh bài độc: Chiều lúc 5h – 7h, thận kinh của cơ thể hoạt động mạnh nhất, lúc này nhân lúc bụng rỗng mà uống nước để thanh lọc tạng Thận và Bàng quang.

Tâm bào kinh bài độc: Buổi tối 7h – 9h, tâm bào kinh của nhân thể hoạt động mạnh nhất, lúc này bụng đói uống nước có thể giảm thấp độ nhớt của máu, có lợi phòng ngừa ban đêm độ nhớt của máu quá cao.

Nhưng trước đó nên vận động thích hợp (như tản bộ) để xúc tiến huyết dịch tuần hoàn, như vậy mới đạt được hiệu quả lưu thông máu tốt nhất, tưới nhuận cho da.

Mùa thu ăn gì để dưỡng nhan

1. Bách hợp

Bách hợp tươi. (Ảnh: PinsDaddy)

Trong mùa thu, đầu tiên giới thiệu thực phẩm tư bổ tốt số 1 là Bách hợp. Đây là một vị thuốc vốn có công dụng dưỡng phế âm, tư phế táo, thanh tâm an thần, đặc biệt thích hợp nữ giới dùng.

2. Chuối tiêu

Ảnh: chuoicaymo.com

Chuối tiêu có chứa nhiều vitamin C và chất xơ, xúc tiến bài tiện, giảm thiểu ban nám. Nữ giới mùa thu ăn chuối tiêu có thể thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ bài trừ độc tố trong cơ thể, làm cho làn da sáng bóng.

3. Dầu oliu

Dầu oliu giúp da sáng lên. (Ảnh: toplist)

Dầu oliu giúp da sáng lên. Loại dầu này chứa axit béo omega-3, có thể xúc tiến tuần hoàn, làm da dẻ hồng nhuận, mềm mại. Do đó, mỗi ngày ăn 1 thìa dầu oliu là phương thuốc bảo vệ làn da mùa thu không thể thiếu.

4. Thạch lựu

Thạch lựu phòng chống bức xạ rất tốt. (Ảnh: pogliad.ua)

Thạch lựu có tác dụng phòng bức xạ rất tốt, cũng có chức năng bài độc ưu việt. Thường xuyên ăn thạch lựu có thể tăng cường khả năng chuyển hóa trao đổi chất, bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể. Loài quả này còn chứa chất khoáng và chất chống oxy hóa có thể sàng lọc độc tố, bổ sung cho da nguồn năng lượng mới, dưỡng nhan sắc đẹp.

5. Mạch môn đông

Mạch môn đông có tác dụng ích vị nhuận phế. (Ảnh: cooky.vn)

Mạch môn đông vốn có tác dụng ích vị, nhuận phế rất tốt. Mùa thu dùng nhiều Mạch môn đông, có thể làm khí huyết sung túc, sắc diện hồng nhuận. “Phế chủ bì mao”, phế được nhu nhuận thì da dẻ, lông tóc có thể được dinh dưỡng mà không bị khô, dung nhan tự nhiên sẽ mỹ hảo xinh đẹp. Nghiên cứu dược lý đã chứng thực, Mạch đông có chứa nhiều loại saponin, axit amin, glucose, β-sitosterol, vitamin A và các nguyên tố vi lượng thiết yếu như kẽm, đồng, sắt… là những chất bổ sung tự nhiên cho việc dưỡng nhan, chăm sóc và làm đẹp da.

6. Củ sen

Củ sen tác dụng lợi tiểu, thải độc. (Ảnh: daynauan.info.vn)

Củ sen có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy chất phế thải trong cơ thể nhanh chóng bài xuất từ đó làm sạch huyết dịch. Củ sen dùng nóng dùng nguội đều được. Nhưng mà, nên chú ý là củ sen sống tính hàn, có công dụng thanh nhiệt trừ phiền, đặc biệt thích hợp cho người tỳ vị hư nhược, khí huyết không đủ mà biểu hiện là da dẻ khô táo, sắc diện nhợt. Ngoài ra, các đốt giữa củ sen (Ngẫu tiết) là một vị thuốc tốt, vốn có tác dụng kiện tỳ khai vị, dưỡng huyết, cầm máu, còn có thể cải thiện khí sắc.

Thực dưỡng dưỡng nhan mùa thu

1. Dấm ngâm đậu tương

Đậu tương ngâm giấm gạo xúc tiến quá trình chuyển hoá trao đổi chất của tế bào da. (Ảnh: freshideen.com)

Nguyên liệu: Đậu tương 250g, dấm gạo

Cách làm: Đem đậu tương cho dấm vào cao hơn mặt đậu tương một đốt ngón tay ngâm trong bình thuỷ tinh, đậy chặt 15 ngày sau đó lấy ra. Mỗi ngày lấy 10 hạt đậu tương ăn.

Công hiệu: Lợi dụng dấm ngâm đậu tương giàu phospholipid và các axit amin khác nhau, có thể xúc tiến chuyển hóa trao đổi chất của tế bào da, sử dụng lâu dài có thể làm cho da dẻ mềm mại, sắc tố nhạt bớt.

2. Nước cà chua hoa hồng

Nước ép cà chua hoa hồng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp da dẻ láng mịn. (Ảnh: chusenew.com)

Nguyên liệu: Cà chua, cánh hoa hồng tươi, dưa chuột, chanh, mật ong.

Cách làm: Đem cà chua, dưa chuột gọt vỏ rửa sạch, cùng với cánh hoa hồng cho vào máy ép sinh tố ép lấy nước, lại thêm vào nước chanh, mật ong, uống trực tiếp là được.

Công hiệu: Cà chua và dưa chuột đều chứa lượng vitamin C phong phú, có hiệu quả trắng da, thúc đẩy trao đổi chất, làm sắc tố lắng đọng thuyên giảm và mờ bớt, từ đó làm da dẻ láng mịn.

3. Hạt dẻ hầm cải thảo

Dùng nước luộc vịt để hầm hạt dẻ cùng cải thảo.

Nguyên liệu: Hạt dẻ 200g, cải thảo 200g, canh vịt lượng vừa phải

Cách làm: Đem hạt dẻ bỏ vỏ bổ làm 2, cho vào trong canh vịt hầm chín, cho thêm cải thảo và gia vị vừa phải, nấu chín là có thể ăn trực tiếp.

Công hiệu: Hạt dẻ vốn có công hiệu kiện Tỳ Thận. Cải thảo có thể bổ âm nhuận táo, dùng thường xuyên có thể cải thiện các vấn đề về da như do âm hư dẫn tới sắc diện xám vàng, còn có thể tiêu trừ ban nám trên mặt và quầng thâm mắt…

4. Trà bát bảo

Trà bát bảo có tác dụng hoạt huyết, trừ phiền, dưỡng nhan. (Ảnh: Pinterest)

Nguyên liệu: Hồng táo, Câu kỷ tử, Tây dương sâm lát, Cam thảo lát, đường phèn, hạt sen, hạt lạc, hồng trà mỗi loại lượng thích hợp.

Cách làm: Lấy các nguyên liệu trên dùng nước sôi hãm, sau vài phút uống trực tiếp.

Công hiệu: Lợi dụng 8 loại nguyên liệu bào chế mà thành, vốn có tác dụng hoạt huyết, trừ phiền, dưỡng nhan. Ngày thu uống 1 cốc trà bát bảo, có thể tư nhuận da dẻ, dưỡng nhan làm đẹp.

Theo www.ys137.com
Liên Hoa