Trước đó, thai phu N.T.V. (35 tuổi, Đồng Tháp) mang bầu tuần 32, nhập viện Bệnh Nhiệt đới (Tp.HCM) trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao… Các bác sĩ chẩn đoán, thai phụ bị nhiễm cúm A/H1N1.

Theo Lao Động, ngay khi nhập viện, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, điều trị tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện.

Trước tình trạng nguy kịch, đe dọa trực tiếp sinh mạng của mẹ và bé, các bác sĩ đã mổ bắt con cho nữ bệnh nhân V. Bé gái chào đời với cân nặng 1,6 kg được chuyển đến bệnh viện Từ Dũ chăm sóc.

Sau ca mổ, sản phụ V. tiếp tục được điều trị tích cực bằng thở máy, kháng sinh… Tuy nhiên, 3 tuần nằm viện, tình trạng bệnh không cải thiện và tử vong sau đó.

Anh Vũ Chí C. (chồng bệnh nhân V.) trao đổi với Dân Trí, con gái anh may mắn không bị nhiễm cúm từ mẹ. Sau một thời gian chăm sóc ở bệnh viện Từ Dũ, bé đã được xuất viện.

Trước đó, Tp.HCM đã có 3 trường hợp tử vong do mắc cúm A/H1N1. Ngoài ra, tại Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau cũng đã ghi nhận có trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhân mắc cúm A/H1N1

– Đột nhiên sốt cao, thường trên 38 độ C, người ớn lạnh.

– Đau nhức khắp người.

– Đau đầu.

– Mệt mỏi và suy nhược.

– Ho khan.

– Chảy nước mũi, xổ mũi.

– Đau họng.

– Tiêu chảy và ói mửa.

Phương Nam