Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (Tp. HCM) đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ H.T.A (29 tuổi, Bình Dương) mang tam thai hiếm gặp với 3 nhau thai, 3 túi ối riêng biệt. Các bé sinh ra có cân nặng từ 2,6-2,8kg. 

Bác sĩ Phan Quang Anh, bệnh viện Từ Dũ chia sẻ với Eva, sản phụ H.T.A (29 tuổi, Bình Dương) nhập viện khi thai được 37 tuần tuổi với 3 thai tự nhiên, trong đó, một thai nhi bị thiếu máu cấp nên được chỉ định mổ lấy thai.

“Ca mổ diễn ra hơn một giờ đồng hồ. 3 bé lần lượt chào đời, trong đó có 2 bé gái và một bé trai với cân nặng lần lượt là 2,6kg, 2,8kg và 2,8kg. Trong quá trình mổ và hậu phẫu, tình hình sức khỏe của sản phụ ổn định” – bác sĩ Phan Quang Anh cho biết.

Sản phụ mang tam thai hiếm gặp "vượt cạn" thành công
Thai phụ A. có chỉ định mổ lấy thai ở tuần thứu 37. (Ảnh: Eva)

Trước khi mổ lấy thai, sản phụ không có dấu hiệu gì bất thường, sức khỏe ổn định. Đây là lần mang thai thứ 2 của chị H.T.A. Lần mang thai đầu tiên, chị A sinh thường.

Sản phụ mang tam thai hiếm gặp "vượt cạn" thành công
Ba bé lần lượt chào đời, trong đó có 2 bé gái và một bé trai với cân nặng là 2,6kg 2,8kg 2,8kg. (Ảnh: Eva)

Trước đó, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cũng phẫu thuật thành công cho trường hợp sản phụ Lê Phạm Diễm Ph, 32 tuổi (Hậu Giang), mang tam thai tự nhiên, 2 bánh nhau, 3 buồng ối.

Sản phụ mang tam thai hiếm gặp "vượt cạn" thành công
Sau 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ cùng đã giúp 3 bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng từ 2,5-2,9kg.

BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt – Phó trưởng khoa Sản bệnh, chia sẻ với Zing: Trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Các bác sĩ khuyến cáo, quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.

H.H