So với việc uống rượu bình thường, uống rượu pha với red bull không những không có tác dụng hạn chế mức độ suy giảm nhận thức, hành vi mà còn làm tăng mức độ kích thích và bốc đồng. Do đó, trong tình trạng như thế sẽ dẫn đến nhiều rủi ro hơn, nguy cơ xảy ra tai nạn và thương tích cao hơn. Những kết luận này được công bố trên ấn phẩm online của tạp chí khoa học Alcoholism.

Giới trẻ ngày càng có nhiều cách thức uống rượu khác nhau. Và việc pha trộn thức uống năng lượng (nước tăng lực) với cồn, ví dụ như pha red bull với rượu vodka, đang là mốt. Mặc dù cách uống như thế này được coi là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn và thương tích hơn nhưng có rất ít nghiên cứu tìm hiểu sự khác nhau về cơ chế tác động của loại đồ uống mới này so với uống rượu thông thường. Thực tế, phần lớn các bằng chứng về tác hại tăng cường của cách uống này đều đến từ các nghiên cứu dịch tễ học.

Bằng cách so sánh mức độ nhiễm độc do uống rượu và uống rượu pha lẫn với các thức uống tăng lực, các nhà nghiên cứu, đứng đầu là PGS. Cecile A. Marczinski trường Đại học Bắc Kentucky đã rút ra kết luận rằng việc pha trộn sẽ làm tăng cảm giác kích thích ở người uống trong khi mức độ suy giảm nhận thức và hành vi là tương tự.

Trong nghiên cứu của PGS. Marczinski, 56 sinh viên (28 nam, 28 nữ), có độ tuổi từ 21 đến 33 được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm nhận một trong các cách uống: rượu 0,65g/kg thể trọng; thức uống năng lượng 3,57ml/kg thể trọng, thức uống năng lượng trộn lẫn với rượu hoặc uống đồ uống giả dược. Hành vi của những người tham gia được đánh giá qua việc thực hiện một nhiệm vụ xem họ thực hiện hành động và tự chủ hành động nhanh chóng như thế nào sau khi uống liều nhận được. Những người tham gia cũng được đánh giá xem họ cảm thấy thế nào bao gồm: sự kích thích, an thần, suy yếu, hay mức độ nhiễm độc.

Những người uống rượu pha với đồ uống năng lượng cảm thấy bị kích thích nhiều hơn, bốc đồng hơn so với người chỉ uống riêng rượu

Các nhà khoa học nhận thấy thức uống tăng lực có khả năng làm thay đổi phản ứng của cơ thể với rượu so với việc chỉ uống riêng rượu. Việc uống rượu, có hoặc không cùng thức uống năng lượng đều có hành vi bốc đồng hơn so với những người không uống rượu. Trong nhóm đó, những người uống rượu pha với đồ uống năng lượng cảm thấy bị kích thích nhiều hơn, bốc đồng hơn so với người chỉ uống riêng rượu. Điều này sẽ tạo ra những tình huống nguy hiểm hơn cho người uống.

Phát hiện của nghiên cứu này gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho giới trẻ về những nguy cơ tiềm ẩn không ngờ tới trong việc pha trộn các loại đồ uống khác nhau.

Hoài Lâm

Xem thêm: