Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã nhiều lần chỉ ra rằng những người ăn nhiều thực vật tự nhiên như rau, hoa quả, quả hạch, các loại hạt… thì sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc ung thư. Nhưng có phải mọi loại thực vật đều có tác dụng như nhau?

Để loại bỏ được các tế bào ung thư, chúng ta cần phải lập một chế độ ăn chống ung thư, tập trung vào những thực phẩm có tác dụng mạnh nhất, sau đó dùng chúng hàng ngày, khiến cơ thể có được sự bảo vệ liên tục và tốt nhất.

Rau họ nhà cải là những siêu thực phẩm với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, chúng nên có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Chúng gồm có loại lá xanh như cải xoăn, cải chíp đến loại không có lá xanh như súp lơ.

“Họ rau này bao gồm rau xanh lá như cải xoăn và cải chíp cùng những rau không có lá xanh như súp lơ”

Rau họ nhà cải chứa glucosinolate và một enzyme gọi là myrosinase trong khu vực khác của tế bào. Khi thái, nhai rau, chúng ta sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào thực vật, cho phép myrosinase tiếp xúc với glucosinolate, khởi động một phản ứng hóa học sản sinh các isothiocyanate (ITC), đây chính là hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Các ITC đã được chứng minh là giải độc và đào thải tác nhân ung thư, diệt tế bào ung thư, và ngăn ngừa khối u phát triển.

Nghiên cứu đã cho thấy ăn rau họ cải giàu ITC giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư, dưới đây là một vài ví dụ:

  • Ăn 28 khẩu phần rau mỗi tuần làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 33%, nhưng chỉ 3 khẩu phần rau họ nhà cải mỗi tuần làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 41%
  • Ăn một hoặc hơn khẩu phần bắp cải mỗi tuần làm giảm nguy cơ ung thư tụy 38%.
  • Ăn một khẩu phần rau họ nhà cải mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư vú 50%
Cốc chuẩn dung dích 250ml (wikipedia)
Cốc chuẩn dung dích 250ml (wikipedia)
Một khẩu phần rau lá xanh tương đương 2 cốc rau (mydietanalysis)
Một khẩu phần rau lá xanh tương đương 2 cốc rau (mydietanalysis)
Một cốc bông cải xanh tương đương một khẩu phần (mydietanalysis).
Một cốc bông cải xanh tương đương một khẩu phần (mydietanalysis).

Rau họ nhà cải và ung thư vú

Rau họ nhà cải đặc biệt hữu hiệu trong phòng ngừa các loại ung thư liên quan đến hooc-môn như ung thư vú, vì một vài ITC, như indole-3-carbinol (có nhiều trong bông cải xanh, bắp cải, cải bruxen), thậm chí có thể giúp cơ thể tiết estrogen và các hooc-môn khác. Những ITC này làm giảm tác dụng thúc đẩy sinh trưởng của estrogen đối với tế bào ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

an cai xanh giup phong chong ung thu
Súp cải xanh bổ dưỡng (eluxemagazine.com)

Ăn rau họ nhà cải làm sản sinh isothiocyanate định lượng được trong mô vú, và các nghiên cứu quan sát cho thấy phụ nữ ăn nhiều rau họ nhà cải có ít nguy cơ bị chẩn đoán ung thư vú:

  • Nghiên cứu gần đây ở Trung Quốc, phụ nữ thường xuyên ăn một khẩu phần rau họ nhà cải mỗi ngày có nguy cơ ung thư vú giảm 50%
  • Nguy cơ ung thư vú giảm 17% trong một nghiên cứu ở Châu Âu đối với những người ăn rau họ nhà cải ít nhất một lần mỗi tuần

Ngoài ra, những người sống sót sau khi bị ung thư vú khi ăn rau họ nhà cải thường xuyên thì có nguy cơ tái mắc ung thư thấp hơn-càng ăn nhiều rau họ nhà cải thì nguy cơ này càng thấp

Rau họ nhà cải có thể cung cấp tấm chắn vững chắc bảo vệ chúng ta khỏi ung thư. Và bạn đừng quên: băm, nhai, hay ép lấy nước rau họ nhà cải là cần thiết để tạo ra những ITC chống ung thư.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: