Cho dù ở nước nào thì quả ổi cũng được rất nhiều người biết đến. Ổi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nó cũng có hàm lượng chất xơ cao, ít calo, giúp giảm cân rất hữu hiệu.

Một giáo sự khoa cây trồng của Đại học Đài Loan đã đem 33 chủng loại hoa quả khác nhau đi phân tích nghiên cứu, kết quả phát hiện rằng chất chống oxy hóa của ổi và quả dâu tằm là tương đương, tiếp đến là trái nho. Hàm lượng vitamin C trong ổi lại cao hơn cả quả Kiwi.

Hàm lượng vitamin C trong ổi cao hơn 8 lần trong cam và quýt. Trước đây ổi được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, nhưng giờ nó lại nổi tiếng vì là trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, là một chất giúp làm đẹp và tăng cường sức khỏe.

Hàm lượng kali trong ổi đứng đầu trong các loại quả, có đến hơn 400 mg trong 100g ổi. Ăn thực phẩm giàu Kali thì sẽ giúp huyết áp bình thường, giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và bệnh tim.

Trong ổi còn chưa nhiều dưỡng chất, bao gồm flavonoid, triterpenes và các carotenoids khác. Nhất là với loại ổi đào (ruột hồng bên trong) chứa rất nhiều hàm lượng chất lycopene. Có nghiên cứu đã chứng minh rằng, lycopene là tố chất có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt cũng như ức chế tế bào gây ung thư vú.

Hiệp hội Tim mạch của Ấn Độ đã phát hiện ra, dưỡng chất trong quả ổi làm giảm cholesterol (chất béo gây xơ cứng động mạch), giảm vấn đề gan nhiễm mỡ, đồng thời cũng kích thích sự hấp thụ những chất béo tốt cho cơ thể.

Ăn một quả ổi có thể thanh lý hàm lượng muối nitrite

Ngày nay mọi người thường tiêu dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn như thịt lợn muối hun khói, lạp xưởng… thường có chứa nhiều muối nitrite, có thể gây ung thư. Các loại trái cây giàu vitamin C, polyphenol, flavonoid và chất chống oxy hóa có khả năng giúp giải độc muối nitrite.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu của hiệp hội nông nghiệp Đài Loan, khả năng giải độc nitrite mạnh nhất là ổi. Ổi Trân Châu đứng thứ nhất, ổi Vua đứng thứ 2 và ổi hồng đào đứng thứ 3, đứng ở vị trí thứ 4 và 5 là đu đủ và dứa. 5 trái cây này đứng đầu bảng. Mỗi chiếc lạp xưởng chứa đến 62.5 gam nitrite, lần lượt 5 loại trái cây này, cứ ăn một trái có thể loại bỏ hàm lượng chất nitrite trong 18 chiếc, 14 chiếc, 9 chiếc và 5 chiếc lạp xưởng. 6 đến 10 quả nho có thể loại bỏ hàm lượng nitrite trong 3,5 chiếc lạp xưởng. Một cốc nước cam hoặc 1 quả lê; 1 quả kiwi, 1 quả nho Nam Phi có thể loại bỏ được muối nitrite trong 1,5 chiếc.

Lưu ý rằng, trái cây nhập khẩu không hẳn tốt hơn trái cây trong nước, bởi vì trái cây nhập khẩu vận chuyển trong thời gian dài, lượng vitamin C dễ dàng bị thất thoát. Vì thế, nêu ưu tiên lựa chọn các loại quả được trồng trong nước, cùng với dùng loại thịt tươi mới vào chế biến các món ăn, như thế cũng hạn chế hàm lượng muối nitrite đưa vào cơ thể.

Nên ăn ổi vào tiết thu đông để có hương vị ngon nhất

Ổi là loại trái cây quanh năm, nhưng vào tiết thu đông, nhiệt độ ban ngày và đêm có sự khác biệt rất lớn, khiến cho quả ổi ăn giòn hơn và ngọt hơn, đạt hương vị tốt nhất, là thời điểm tốt nhất để thưởng thức hương vị của món ăn này. Theo số liệu công bố của Bộ nông nghiệp Mỹ, 100 gram ổi có hàm lượng vitamin C cao đến 228,3 mg, hơn 2 lần so với quả kiwi (92,7 mg), chúng ta không nên bỏ lỡ!

Chọn ổi như thế nào?

Chọn quả có kích thước trung bình, da có mầu xanh tươi mới và có vị ngọt. Nếu mua ổi hồng đào, nên chọn những quả có lớp da đang ngả từ màu xanh sang màu vàng và nhìn quả ổi vẫn còn tươi mới.

Theo Secretchina
San San

Xem thêm: