Các nhà khoa học mới đây, đã phát hiện thêm 44 gen mang nguy cơ di truyền của bệnh trầm cảm, cao gấp 3 lần số lượng các mắt xích ADN đã được xác định trước đây gây ra rối loạn này.

 

Theo Daily Mail, một cuộc nghiên cứu quy mô toàn cầu được 200 nhà khoa học đến từ Mỹ, Anh, Úc thực hiện đã chỉ ra, hầu như ai trong chúng ta cũng đều mang một số nguy cơ di truyền của bệnh trầm cảm.

Phát hiện thêm 44 gen mới gây u buồn, trầm cảm
Ảnh minh họa.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính 350 triệu người trên toàn thế giới đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá ADN của 135.000 người bị trầm cảm và 344.000 người đối chứng không bị bệnh. Họ phát hiện ra rằng, về mặt di truyền, tất cả mọi người đều nằm trong một “phổ” nguy cơ trầm cảm.

Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện ra 44 gen mới liên quan đến trầm cảm, tính khí u uất, dễ tổn thương. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra vài gen liên quan đến trầm cảm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết thêm, việc phát bệnh trầm cảm còn tùy thuộc vào việc mọi người rơi vào đoạn nào trong phổ này; những gì xảy ra trong suốt cuộc đời…

Những người mang các gen trầm cảm rất dễ rơi vào cảm xúc tiêu cực, dễ tổn thương tinh thần, đặc biệt không đủ bản lĩnh vượt qua được khó khăn hơn người bình thường.

Phát hiện thêm 44 gen mới gây u buồn, trầm cảm
Phát hiện thêm 44 gen mới gây u buồn, trầm cảm

Giáo sư di truyền học Patrick Sullivan (Đại học Bắc Carolina, Mỹ) trao đổi với Daily Mail cho biết, các phương pháp điều trị trầm cảm hiện nay đang thiếu hiệu quả, phần lớn là do chưa hiểu đúng nguyên nhân, thiếu hiểu biết về sinh lý học cũng như nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Việc phát hiện ra nhiều gen mới này là bước đột phá trong sự phát triển các liệu pháp mới, trúng đích hơn cho căn bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, các nghiên cứu này mới chỉ dừng lại ở các đối tượng châu Âu, Âu-Mỹ. Trong tương lai các nhà khoa học mong muốn mở rộng đối tượng nghiên cứu ở châu Á và châu Phi.

Lan Phương