Theo ABC News, các bác sĩ của Cleveland Clinic, Mỹ đã áp dụng phương pháp kiểm tra hơi thở thay vì máu và nước tiểu như trước đây để phát hiện sớm bệnh suy thận.

Theo ABC News, phương pháp kiểm tra mới này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phát hiện suy thận.

Phát hiện sớm suy thận thông qua hơi thở
Phát hiện sớm suy thận thông qua hơi thở

Thiết bị xét nghiệm hơi thở này hoạt động dựa trên lý thuyết mỗi bệnh nhân có dấu vết hơi thở riêng và phân tích các hợp chất cực nhỏ gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Trong nghiên cứu, bác sĩ Raed Dweik của Cleveland Clinic và đội nghiên cứu của ông cho những bệnh nhân bị suy thận và những tình nguyện viên khỏe mạnh cùng sử dụng thiết bị xét nghiệm hơi thở này.

Khi họ thở qua dụng cụ này, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi sẽ được thu lại trong một cái túi gắn liền với thiết bị để các nhà nghiên cứu phân tích.

Sau đó, bác sĩ Dweik đã xác định được năm hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong hơi thở của bệnh nhân bị suy để thấy các dấu hiệu của bệnh.

Một thận khỏe mạnh giúp loại bỏ các chất thải và độc hại ra khỏi máu. Khi chức năng của thận suy giảm thì có thể gây ra sỏi thận và thậm chí tử vong.

Cũng theo bác sĩ Dweik cho biết, việc sử dụng xét nghiệm hơi thở còn phát hiện các bệnh như suyễn, suy tim, béo phì và các bệnh về gan…

Phương Nam