Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho bé sự khởi đầu tốt nhất. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau khi bé được sinh ra.

Dinh dưỡng từ sữa mẹ: Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé. 

Giúp tiêu hóa cho bé dễ dàng hơn: Các nghiên cứu chỉ ra rằng sữa mẹ chứa nhiều đạm whey giúp bé tiêu hóa tốt hơn so với sữa bò chứa thành phần đạm casein  làm bé khó tiêu hóa hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch cho bé: Sữa của mẹ trong 4-5 ngày đầu được gọi là sữa non, sữa có màu vàng sậm, sánh, rất giàu protein. Sữa non không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho bé sơ sinh mà còn có một hàm lượng lớn các chất kháng thể và bạch cầu giúp bé chống lại các loại bệnh tật. Sữa non cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh như: sắt, đồng, kẽm. 

Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa lợi khuẩn probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

Giúp bé thông minh hơn: Các nghiên cứu chỉ ra rằng cho con bú sữa mẹ đem lại lợi ích một phần trong việc phát triển nhận thức và ảnh hưởng cho đến tuổi trưởng thành.

Các nhà khoa học tin rằng điều này do 2 lý do chính:

Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no ( LC-PUFAs) như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé.

Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và con hơn so với trẻ bú bình, giúp tăng khả năng học tập của bé sau này.

Tốt cho cả mẹ

Ảnh: Women’s Brain Health

Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích hormone có thể trợ giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tử cung nhanh chóng trở lại kích thước trước khi mang thai bằng cách kích thích sự bài tiết hormone tự nhiên gọi là oxytocin.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân. Điều này là do cơ thể cần thêm năng lượng cần thiết để sản xuất sữa mẹ (lên đến 500 Kcal mỗi ngày)

Cho con bú còn giúp bạn giảm nguy cơ bệnh ung thư vú và buồng trứng cũng như nguy cơ loãng xương. Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích sản xuất hormone bảo vệ, giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng nếu mẹ kéo dài thời gian cho bé bú sữa. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể giúp ngăn chặn loãng xương – một bệnh lý xương khớp hay gặp sau thời kỳ mãn kinh.

Nâng cao chất lượng sữa của mẹ

Ảnh: bepson.vn

Việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé nhưng nguốn sữa của mẹ cần đưuọc đảm bảo thì bé mới mau lớn và khỏe mạnh. Vậy cần làm thế nào để nâng cao chất lượng sữa của mẹ?

Tăng cường dinh dưỡng cho mẹ: Mẹ cần ăn uống phong phú đa dạng, ăn nhiều các loại thực phẩm nhiều đạm như trứng cá, sữa, thịt… Đồng thời bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi và uống nhiều nước để giúp thanh lọc cơ thể.

Mẹ không nên ăn các loại thực phẩm chứa các chất kích thích hoặc các loại thực phẩm quá cay hoặc quá lạnh.

Nghỉ ngơi cho mẹ: Bà mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, tránh xem tivi hoặc điện thoại quá lâu, không nên làm các việc nặng để có thể khỏe mạnh và chất lượng sữa cũng tốt hơn.

Những điều cần chú ý trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ

Trong giai đoạn này mẹ cần có các biện pháp tránh thai an toàn để không làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Trường hợp mang thai hoặc phá thai thì không chỉ gây không tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Cần chú ý các loại thuốc tránh thai vì có khả năng gây ức chế tiết sữa ở mẹ.

Duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái vừa giúp chất lượng sữa tốt hơn vừa giúp bạn chăm sóc bé tốt hơn.

Minh Nguyên