Giống với baking soda về thành phần nhưng lại có tác dụng trái ngược đối với sức khỏe. Một thứ có thể chữa ung thư, một thứ có thể gây ra ung thư.

Hầu hết các nhà sản xuất nước ngọt sử dụng một chất làm ngọt nhân tạo mang tên aspartame để thay thế đường. Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học Iowa đã chỉ ra rằng hóa chất này có khả năng cao gây bệnh tim mạch.

Nghiên cứu do tiến sĩ Ankur Vyas trên gần 60,000 phụ nữ trong 9 năm cho thấy rằng những người uống ít nhất hai lon soda tăng 50% khả năng chết vì bệnh tim so với những người không uống.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy 4-Methylimidazole (4-Mel) là một chất gây ung thư được hình thành trong quá trình làm màu caramel  tạo màu của Pepsi. Chính quyền California yếu cầu cắt giảm đến mức 29 microgram chất này mỗi ngày, nhưng theo thử nghiêm của Consumer Reports  năm 2014 thấy trung bình mỗi lon chứa đến 25-43.5 microgram 4-Mel ở California, đối với ở New York thậm chí còn chứa 174-195 microgram.

Ngoài các tác động nói trên, nước soda còn là thức uống có vai trò quan trọng gây ra bệnh béo phì  cũng như tiểu đường do lượng lớn đường nó mang theo và những tác động thay đổi sinh lý và nội tiết tố.

Tiêu thụ quá nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ xơ gan tương tự như những người nghiện rượu mạn tính. Một lít soda mỗi tuần cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận lên 15%.

Các chuyên gia cũng cho rằng dùng quá nhiều nước soda dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim. Các vấn đề này thường nằm trong hội chứng chuyển hóa với các triệu chứng béo phì, cao huyết áp, đường máu cao, mỡ máu cao và cholesterol tốt là thấp.

Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân khiến xuất hiện hay làm trầm trọng hơn bệnh dạ dày.

Trước những tác động nói trên đối với sức khỏe, rất đáng để bạn từ bỏ sở thích độc hại này. Nó không bị phê phán, không có vẻ đáng sợ như rượu, nhưng tác hại thì chẳng kém gì nếu bạn cũng uống hàng ngày.

Chúc bạn có thể lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn cho mình thay vì những thứ chứa đầy mầm bệnh như nước ngọt có ga.

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.