Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”. Đôi mắt trong sáng, lúng liếng biểu lộ sự thông minh, nhanh nhạy và là một người khỏe mạnh, sung sức. Muốn được điều đó, chúng ta phải biết nuôi dưỡng và chăm sóc đôi mắt đúng cách và có khoa học.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những phụ nữ bổ sung vitamin C từ 10 năm trở lên sẽ giảm được tới 77% rủi ro mắc bệnh đục thủy tinh thể. Cần bổ sung vitamin tổng hợp và coi đây là thực đơn không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Liều dùng thấp nhất là 150mg vitamin C mỗi ngày.

vitamin C

Các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như bánh mì kẹp thịt, thức ăn nhanh, khoai tây rán cũng như bánh kẹo và các loại thực phẩm giàu mỡ, đường, nhất là acid béo omega-6 được xem là thủ phạm gia tăng bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Muốn có một đôi mắt khỏe mạnh, trong sáng không nên để máy điều hòa chiếu thẳng vào mắt. Đặc biệt là người lái xe, người ngồi trong xe hoặc trong phòng không nên để cho luồng không khí từ máy điều hòa chiếu thẳng vào mắt. Người lái xe nếu bị phơi nhiễm nguồn khí lạnh nhân tạo này dài ngày có thể dẫn đến trầy xước giác mạc, khô mắt và nhiều căn bệnh nan y khác.

Trong cuộc sống đời thường, chỉ cần chú ý một chút trong chế độ sinh hoạt, trong chế độ ăn uống là có thể giúp cho đôi mắt khỏe mạnh, sáng đẹp. Sau đây là một vài điều cần thiết giúp cho đôi mắt tránh được một số bệnh thông thường và luôn tươi sáng.

Ăn hai bữa cá mỗi tuần

Cá là thực phẩm giàu acid béo omega-3, có tác dụng ngăn ngừa hội chứng khô mắt. Nếu không có điều kiện ăn cá thường xuyên thì nên bổ sung dầu cá để cung cấp đủ lượng omega-3 cho cơ thể.

Cá bổ mắt

Sử dụng nguồn thực phẩm giàu lutein

Cũng như cá, mỗi tuần nên ăn hai lần thực phẩm giàu lutein. Lutein có nhiều trong các loại rau xanh dạng lá như rau cải, bắp cải, súp lơ, xà lách, broccoli và trong lòng đỏ trứng gà; hoặc trong các loại trái cây như cam quýt… Trong cơ thể con người, lutein có nhiều ở mắt và cùng với những chất tương tự – có tên là carotenoid, tạo màu cho điểm vàng của mắt, giúp mắt sáng thêm và nhìn rõ đồ vật đặt trước mặt.

Ăn nhiều khoai lang

Khoai lang và nhất là khoai lang tím là nhóm thực phẩm giàu vitamin A, rất tốt cho mắt và có tác dụng cải thiện tầm nhìn của mắt vào ban đêm.

Khoai lang bổ mắt

Tránh xa nguồn khói thuốc độc hại

Không hút thuốc lá, thuốc lào. Nếu đã hút và nghiện thì phải cai bỏ càng sớm càng tốt, vì thuốc lá là một nguyên nhân chính gây đục thủy tinh thể, tăng hội chứng khô mắt và bệnh tăng nhãn áp. Ngoài ra, hút thuốc còn gây ra nhiều chứng bệnh nan y, nhất là ung thư tim mạch và ảnh hưởng đến những người xung quanh nhất là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai… Bởi vì, trong khói thuốc có chứa đến hàng trăm loại hóa chất độc hại, không những gây hại cho người hút mà những người hít phải khói thuốc đó còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Lê Châu (Tổng hợp)

Mời xem thêm: