Trứng để quá hạn so với ngày tháng in trên hộp vẫn có thể sử dụng thêm vài ngày, thậm chí cả tuần nếu bạn biết cách phân biệt trứng còn tươi hay đã bị thối. 

videoinfo__video3.dkn.tv||f2a590072__

Ad will display in 09 seconds

Cách nhận biết trứng gà hết hạn dùng (Video: VnExpress).

Nhiều người nghĩ rằng không nên ăn trứng gà, vịt sau khi hết hạn sử dụng ghi trên hộp giấy mua ở chợ. Thực tế, ngày tháng trên bao bì đôi khi chỉ mang tính chất tương đối. Để không bỏ phí quả trứng còn có thể sử dụng hay làm hỏng các quả trứng đã đập ra, bạn cũng có thể sử dụng vài mẹo nhỏ khác để nhận biết:

Đặt trứng vào gần tai và lắc, lắng nghe tiếng bì bõm bên trong

Theo báo PLO, khi trứng cũ, độ ẩm và cacbon diocid sẽ thoát ra ngoài qua vỏ trứng, lòng trắng và lòng đỏ bắt đầu khô và co lại, túi khí sẽ ngày một lớn hơn. Túi khí lớn hơn sẽ tạo ra nhiều không gian bên trong vỏ trứng và tạo ra âm thanh bì bõm.

(Ảnh: Phụ Nữ Today).

Quả trứng tươi sẽ không tạo ra nhiều tiếng động, hay thậm chí không có âm thanh gì khi lắc. Nếu quả trứng phát ra âm thanh nghĩa là trứng đã cũ, tuy nhiên không thể khẳng định trứng đã hỏng hoàn toàn và không thể dùng được.

Bỏ trứng vào nước

Bên trong mỗi quả trứng đều có một túi khí nhỏ và theo thời gian, sẽ có nhiều không khí lọt vào bên trong qua lớp vỏ trứng. Không khí càng vào nhiều thì túi khí càng lớn và khiến quả trứng nổi lên như một cái phao vậy.

(Ảnh: Ngôi Sao Net).

– Nếu trứng chìm và nằm ngang thì nó vẫn còn rất tươi, bạn có thể thong thả sử dụng.

– Nếu trứng chìm và đứng theo chiều dọc thì bạn cần xử lý quả trứng này càng sớm càng tốt, bởi chúng đã sắp hết hạn sử dụng.

– Nếu trứng nổi trên mặt nước thì bạn nên vứt nó đi vì đây là trứng đã cũ, lòng đỏ và lòng trắng teo lại, không khí xâm nhập vào bên trong khiến chúng dễ dàng nổi lên.

(Ảnh: Ngôi Sao Net).

Soi dưới đèn

Vì vỏ trứng khá mỏng nên khi soi dưới đèn pin hay đèn bàn, bạn có thể dễ dàng thấy được lòng đỏ, lòng trắng, từ đó phân biệt trứng đã hỏng hay chưa. Theo như hình trên, quả tươi nhất là hình a, hình b và c đều là trứng đã cũ nhưng nếu thấy lòng đỏ rõ ràng, đậm (như hình b) thì nên cân nhắc khi sử dụng. Hình d, quả trứng đã bị ung, chắc chắn có mùi thối vì lòng đỏ và lòng trắng đã hòa lẫn vào nhau.