Nghiên cứu mới của các nhà khoa học trường Đại học Yale đã chỉ ra, những người thường xuyên ăn hạt vỏ cứng như hạnh nhân, óc chó, hạt điều… ít có nguy cơ bệnh ung thư đại tràng.

Các nhà khoa học đã chỉ ra, những người bị ung thư đại tràng có nguy cơ tái phát bệnh thấp hơn so với những người không ăn, theo New York Daily News.

Ngừa ung thư đại tràng nhờ ăn các loại hạt vỏ cứng
Ảnh minh họa.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 826 người bị ung thư đại tràng giai đoạn 3 trong trùng bình 6,5 năm sau khi phẫu thuật và hóa trị.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn ít nhất hai phần hạt có vỏ cứng (mỗi phần là 1 ounce, khoảng 38g) cải thiện được 42% tỉ lệ sống thêm không bệnh và 57% tỉ lệ sống thêm nói chung.

GS. Charles Fuchs, Giám đốc Trung tâm Ung thư Yale, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Phân tích sâu hơn cho thấy tỉ lệ sống thêm không bệnh tăng 46% ở nhóm người ăn các loại hạt có vỏ cứng thày vì ăn lạc”.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng “chúng tôi không biết chính xác hạt có vỏ cứng mang lại lợi ích như thế nào”. Lợi ích của hạt vỏ cứng có thể liên quan đến việc thỏa mãn cơn đói với ít carbohydrat hơn, hoặc các thực phẩm khác có liên quan đến kết quả xấu hơn.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2016 đã phát hiện ra rằng ăn một vóc hạt có vỏ cứng hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc một loạt bệnh – từ ung thư đến bệnh tim.

Phương Nam