Bệnh nhân 17 tuổi ở Nghệ An đã phải nhập viện do bị ngạt mũi, khó thở, thi thoảng chảy máu. Tình trạng diễn ra lâu ngày, dù bệnh nhân đã uống rất nhiều thuốc mà không hề thấy thuyên giảm.

Theo Vietnamnet, thông tin từ các bác sĩ bệnh viện quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết, tháng 10/2017, nữ bệnh nhân, 17 tuổi (giấu tên) ở huyện Thanh Chương trong tình trạng ngạt mũi, khó thở, thi thoảng chảy máu.

Nghệ An: Nữ sinh có răng "lạc" trong lỗ mũi
(ảnh: Vietnamnet).

Qua kiểm tra sức khỏe các bác sĩ phát hiện ‘dị vật’ trong xoang mũi bệnh nhân lại là một chiếc răng.

1 năm trước đó, nữ bệnh nhân có cảm giác khó chịu, dù đã đến nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhưng chỉ chẩn đoán viêm xoang mũi. Bệnh nhân đã uống bao nhiêu thuốc, bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

BS Lê Tuấn Hiệp, khoa Tai-Mũi-Họng (BV quốc tế Vinh) cho biết, qua kiểm tra bằng ống dò nội soi lỗ mũi, phát hiện bên trong có dị vật cứng ở mũi trái, đồng thời chỉ định bệnh nhân chụp X-quang kiểm tra dị vật.

”Người bệnh được chỉ định lấy dị vật ra bằng phương pháp gây tê. Niêm mạc quanh hốc mũi bị dị vật phũ kín, ê-kíp bác sĩ lấy dị vật ra ngoài trong khoảng hơn 30 phút. Ai cũng ngạc nhiên vì chiếc răng dài 1,7cm lạc chỗ nằm trong mũi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định sức khỏe và về nhà trong ngày”, BS Hiệp nói.

Nghệ An: Nữ sinh có răng "lạc" trong lỗ mũi
(ảnh: Vietnamnet).

Theo bác sĩ Hiệp, dị vật chiếc răng trong lỗ mũi là trường hợp hi hữu, rất hiếm gặp trong y học.

Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một nữ bệnh nhân ngoài 40 tuổi, quê Nghệ An liên tục bị đau ở vùng trán. Bệnh nhân được chỉ định chụp phim, qua chẩn đoán hình ảnh X-quang thì phát hiện dị vật cản quang răng mọc ở trong xoang trán.

”Muốn lấy chiếc răng ra thì phải đục xương trán, gây đau đớn cho bệnh nhân, dễ để lại hệ lụy về sau. Do đó, bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân điều trị nội khoa, cho uống thuốc và theo dõi định kỳ” – bác sĩ Hiệp cho hay.

BS Lương Từ Hải Thanh – GĐ chuyên môn ở BV quốc tế Vinh cho biết, trường hợp răng mọc lạc chỗ là bệnh lý có thể gặp tại các phòng khám Tai-Mũi-Họng hoặc Răng-Hàm-Mặt với các triệu chứng đau nhức vùng mũi, gốc hàm, hốc mắt hoặc ½ bên mặt có thể kèm theo nghẹt mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng đến sức nhìn.

Để tránh được những biến chứng đáng tiếc, ngay khi nghi ngờ có những triệu chứng của viêm mũi, xoang hay mọc răng khôn, người bệnh nên đi khám toàn diện để tầm soát các nguy cơ.

Phương Nam