Do buồn chuyện gia đình, một người phụ nữ ở Bắc Giang đã uống khá nhiều rượu và rơi và tình trạng hôn mê, tụt huyết áp… Sau nhiều ngày nhập viện Bạch Mai, ý thức của nữ của bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện.

Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, do buồn chuyện gia đình, nữ bệnh nhân 31 tuổi, Bắc Giang đã uống khá nhiều rượu và lâm vào hôn mê, huyết áp tụt.

"Mượn rượu giải sầu", một phụ nữ hôn mê sâu
Cấp cứu cho nữ bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (ảnh: Tuổi Trẻ).

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Tuy nhiên, sau vài ngày điều trị, tình trạng và ý thức của bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện, theo Tuổi Trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc cho hay thời điểm gần Tết trung tâm đang cấp cứu và điều trị cho gần 10 bệnh nhân vào viện do ngộ độc rượu.

Đa số các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị sảng rượu, chân tay luôn bị giật và miệng nói liên tục những lời vô thức.

Bác sĩ Hoàng Nam, khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người nhập viện liên quan đến rượu bia ở thời điểm trước và sau tết thường gặp các triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy… Cá biệt có bệnh nhân đã vào viện 9-13 lần đều liên quan đến rượu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyên cũng cảnh báo trong những ngày tết sắp tới số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu có thể còn tăng.

Về tác hại của lạm dụng rượu bia, theo bác sĩ Nguyên, người dân cho rằng uống rượu xịn và uống bia không hại gan, nhưng thực tế bia rượu “xịn” vẫn là gánh nặng cho gan.

“Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất gây hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng và tăng nguy cơ tử vong”, bác sĩ Nguyên cho hay.

Bác sĩ Nam cũng đề nghị những người thường phải uống rượu bia, hay đi “tiếp khách” nên khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra chức năng gan.

Phương Nam