Trung y cho rằng bệnh tật đến từ cả nội thân và ngoại cảnh chính là thất tình lục dục.

Bài viết do Jennifer DubowskyThất tình là nguyên nhân bên trong:  hỉ (vui), nộ (giận), ái (thích), ố (ghét), bi (buồn), tư (lo âu), khủng (sợ sệt).

Các nguyên nhân từ ngoại cảnh được gọi là “lục dâm” hay “lục tà” bao gồm: phong (gió), hàn (lạnh), thử (nắng), thấp (độ ẩm), táo (độ khô), hoả (nóng). Trong bài viết này, tôi sẽ nói về Lục Dâm hay Lục Tà. Tất nhiên còn có các yếu tố khác góp phần vào bệnh tật, như chế độ dinh dưỡng, tai nạn và lối sống …

Là người thực hành Trung y, khi một người bệnh tìm đến tôi, tôi sử dụng các mô hình này để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Các tên gọi của Lục Tà (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) có nguồn gốc từ hàng ngàn năm trước mô tả chính xác nhiều loại bệnh cùng biểu hiện của các rối loạn trong cơ thể.

Ví dụ như trong tự nhiên, phong (gió) thường thay đổi như chong chóng, cứ đến và đi mà không báo trước. Tương tự, các triệu chứng liên quan đến phong cũng thường đặc trưng bởi sự đến và đi, đôi khi đột ngột.

Bạn đã lần nào đột nhiên bị một cơn đau đầu mà nó chấm dứt một cách bí ẩn cũng như khi nó đến chưa? Đó là sự tấn công bởi phong. Và, nếu bạn có cơn đau đầu tương tự cộng với một khuôn mặt đỏ bừng và toát mồ hôi, thì nhiệt có thể dùng để miêu tả các triệu chứng này.

Hãy điểm qua một số triệu chứng phổ biến của mỗi Lục Tà

Phong (gió): Một trường hợp nhiễm phong bao gồm cách triệu chứng như hắt hơi, đau đầu, và sung huyết. Gió cũng khiến các yếu tố gây bệnh (hoặc bệnh) dễ dàng xâm hại cơ thể bạn, bởi nếu bạn thực sự cảm thấy hơi suy nhược và hệ thống miễn dịch kém, thì có nhiều khả năng bạn dễ bị tổn thương.

Hàn (lạnh): Sự xâm nhiễm bởi hàn có thể từ từ, dồn đọng, và làm suy giảm khí huyết. Triệu chứng tương tự như khi bạn bị run lên và co ro lúc bị lạnh. Các biểu hiện của việc thừa khí hàn là bị ớn lạnh, run rẩy, lạnh chân tay, xanh xao, chuột rút đau đớn, hoặc co thắt.

Hỏa: Hỏa tà gây tổn hại chất dịch trong cơ thể, làm nhiễu loạn tâm trí và có thể làm hỏng khí âm trong người. Các triệu chứng của hỏa là đỏ mặt hoặc mắt, khát, sốt, da dẻ tối lại hoặc nhiều dịch vàng (đờm màu vàng hoặc nước tiểu màu vàng), khó ở, ra mồ hôi và ngứa ngáy.

Táo (khô): Các vấn đề về táo có nhiều điểm tương đồng với thử; cả hai tồn tại một cách liên tục. Táo tập trung vào việc tiêu thụ dịch chất đặc biệt là liên quan đến phổi. Đó là tại sao hầu hết các triệu chứng liên quan đến cơ quan này hoặc biểu hiện tình trạng khô. Ví dụ như ho khan, da khô, lưỡi khô, môi nứt nẻ và táo bón.

Thấp (ẩm): Sự thừa tính thấp thường có nguyên nhân từ việc sinh sống hoặc làm việc trong một môi trường ẩm thấp. Một cách khác để nhìn nhận về thấp đó là tình trạng chất lỏng trong cơ thể bị trì trệ hoặc xáo trộn. Các triệu chứng của thấp bao gồm việc cảm thấy nặng nề, phù thũng, chậm chạp, đờm dính, và nước tiểu cặn.

lục ta 2

Thử (nắng): là một tác nhân gây bệnh từ bên ngoài chỉ xảy ra khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ cực cao và/hoặc kéo dài. Các triệu chứng mà bạn có thể hay gặp bao gồm đổ nhiều mồ hôi, khó thở, chóng mặt và buồn nôn. Nó chính là say nắng.

Qua hàng nghìn năm quan sát và nghiên cứu, các nhà Y học Cổ truyền Trung Hoa đã phát triển sáu yếu tố mà cho đến nay vẫn còn tính ứng dụng cao. Xác định được loại triệu chứng mà bạn đang gặp phải sẽ giúp các bác sĩ tìm ra loại thảo dược và huyệt vị phù hợp để điều trị.

Ví dụ, nếu bạn đang bị thừa nhiệt (hỏa), các thảo dược có tính hàn là thích hợp; nếu bạn bị thừa ẩm (Thấp), các thảo mộc khô trong tự nhiên sẽ được chọn dùng. Ý tưởng tương tự như vậy được áp dụng trong châm cứu. Nếu bạn đang bị chuột rút đau đớn gây ra bởi sự dồn đọng hàn, tôi có thể áp dụng nhiệt vào khu vực này và chọn các huyệt giúp cải thiện dòng lưu thông của khí huyết từ đó làm giảm cơn đau.
Bác sĩ châm cứu Jennifer Dubowsky được cấp giấy phép tại trung tâm Chicago, Illinois, từ năm 2002. Dubowsky có bằng Cử nhân Khoa học tại Kinesiology từ Đại học Illinois tại Chicago và bằng Thạc sĩ Khoa học tại Y Dược Oriental từ Học Viện Châm Cứu Southwest tại Boulder, Colorado. Trong quá trình học tập, bà đã hoàn tất quá trình thực tập tại Bệnh viện Sino-Japanese Friendship tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Dobowsky đã nghiên cứu và viết nhiều bài y học Trung Hoa và cho ra các cuộc đàm luận về chủ đề này. Bà đang cung cấp một blog về sức khỏe và y học Trung Hoa tại Blog Châm Cứu Chicago.Adventures in Chinese Medicine là cuốn sách đầu tay của bà. Bạn có thể tìm tạiwww.tcm007.com.

Theo theechpotimes

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.