Những người hút thuốc khi vừa ngủ dậy buổi sáng có nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư vùng đầu cổ cao hơn so với những người chờ ít nhất một  giờ sau ngủ dậy mới hút thuốc.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer cho biết hút thuốc trong nửa giờ đầu sau khi thức giấc làm tăng 79% ung thư phổi và 59% nguy cơ ung thư vùng đầu, cổ hơn những người chờ đợi ít nhất một giờ.

Những người hút thuốc sau khi ngủ dậy từ 31 phút đến 60 phút tăng nguy cơ ung thư phổi lên 42% và ung thư vùng đầu mặt hơn 31% so với những người hút thuốc sau đó.

Các phát hiện này cho thấy người có nhu cầu hút thuốc ngay khi vừa thức dậy làm tăng nguy cơ bị ung thư vì hút thuốc lá.

Tiến sĩ Joshua Muscat cho rằng:

“Những người  hút thuốc lá khi mới thức dậy có nồng độ nicotine và có thể cả các độc tố khác trong thuốc lá cao hơn và có thể nghiện thuốc lá nặng hơn những người có thể kiềm chế không hút thuốc trong nửa giờ hoặc hơn.”

Nó có thể là sự kết hợp các yếu tố di truyền và của bản thân người hút thuốc gây ra tình trạng phụ thuộc nicotine nặng hơn.

Dù các nghiên cứu không thể khẳng định chắc chắn rằng hút thuốc lá buổi sáng có thực sự là nguyên nhân gây tăng nguy cơ ung thư hay không thì các quý ông cũng nên hạn chế việc hút thuốc lá khi mới ngủ dậy nhé. Dù là buổi sáng hay không, thì việc hút thuốc lá cũng chiếm phần lớn trong những người mắc ung thư  phổi và ung thư vùng đầu cổ, con số là lên tới quá 50%.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh, chúc các bạn có thể sớm từ bỏ thói quen có hại này.

Tú Linh

Xem thêm: