Ngoài bỏng do cháy nổ, nhiều người thường xuyên bị bỏng khi làm bếp, bỏng bô xe máy và các thiết bị trong sinh hoạt và nơi làm việc. Bỏng là loại vết thương dễ nghiêm trọng hơn và để lại sẹo nếu không biết cách xử lý đúng.

Cần đánh giá đúng mức độ nặng nhẹ của vết bỏng

Bỏng độ 1: Vết bỏng chỉ có màu đỏ, không có mụn nước nổi rộp, nghĩa là bạn đã bị tổn thương da lớp biểu bì bên ngoại. Bỏng độ 1 tương đối nhẹ và có khả năng phục hồi nhanh.

Bỏng độ 2a: Vết bỏng ngoài màu đỏ, xuất hiện nốt phồng rộp, da mặt ngoài bị bong lột hoặc trôi mất, có thể nhìn thấy màu hồng của thịt bên trong, có nhiều chất lỏng rỉ ra ngoài.

Bỏng độ 2b: Vết bỏng tương tự bỏng độ 2a, kèm theo dấu hiệu thịt bên trong có màu loang lổ trắng – đỏ và rỉ nước dịch màu, là vết bỏng sâu và nghiêm trọng hơn.

Bỏng độ 3: Khi vết bỏng nặng hơn nữa, thịt bên trong có màu nâu đỏ hoặc xám, hoặc nhợt nhạt, không có nhiều chất lỏng chảy ra, có thể xem là nặng nhất.

Ảnh: giadinh.net.vn

Khi bạn bị bỏng ở cấp độ 1 hoặc 2 mức nhẹ, thì tùy khả năng của bản thân để tự xử lý nó tại nhà.

Nếu bỏng ở độ 2 nặng hơn thì phải vào viện xử lý ngay lập tức, cấp cứu càng sớm càng tốt.

Cũng có khi các bác sĩ đánh giá mức độ bỏng theo tỷ lệ tổn thương vùng da bằng đơn vị phần trăm trên cơ thể.

Các bước xử lý tình huống khi bị bỏng

Bước 1: Cởi quần áo

Bước 2: Rửa và ngâm

Bước 3: Che đậy

1. Cởi quần áo

Đây là thao tác cần làm nhanh chóng ngay sau khị bị bỏng nếu nó đang che lấp khu vực bỏng. Nước nóng tại khu vực bỏng có thể làm tổn thường thêm vết bỏng, hoặc sự cọ sát của quần áo cũng có thẻ làm cho vết bỏng bị trầy, xước à chảy máu.

2. Rửa, ngâm vào nước lạnh?

Đối với những vết bỏng có diện tích nhỏ, hoặc chưa nghiêm trọng, nên nhanh chóng ngâm hoặc chườm nước lạnh, điều này có thể làm nguội, giảm nhiệt gây hại cho da, đồng thời còn làm giảm đau hiệu quả.

Mở vòi nước sach, chảy nhẹ rồi đưa vết thương dưới vòi, hoặc có thể ngâm vào nước lạnh 15-20 độ C trong khoảng thời gian 30-40 phút.

3. Vì sao phải che vết thương trước khi đi viện

Đối với những vết thương nặng cần di chuyển tới bệnh viện thì cần che vết thương lại để tánh bụi và vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương trên đường đi.

Khi vết bỏng bị rộp, cần xử lý khử trùng rồi nặn nước dịch ra. Nếu vết phồng rộp có nước nhỏ, có thể nó sẽ tự tiêu theo thời gian, bạn không phải vào viện can thiệp.

Nhưng khi vết phồng rộp to, có cảm giác đau rõ ràng, thì phải xử lý diệt khuẩn và chích cho nước chảy ra, băng bó và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sau 5-7 ngày vết thương lành hơn thì bạn mới nghĩ đến giải pháp khắc phục da chết và làm đẹp cho vết thương.

Cách giảm nhẹ thiệt hại do bỏng

Ảnh: Hello Bacsi

1. Tuyệt đối không được tự bôi dầu, các loại thuốc nước

Với những vết bỏng nhẹ, có thể chườm lạnh hoặc dùng kem đánh răng để giảm đau rát tạm thời, sau đó nên để vết thương lành tự nhiên.

Tuy nhiên đối với những vết bỏng nặng thì tránh bố các loại dầu hoặc thuốc tím. Các loại thuốc có thể gây tăng tổn thương hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra nó còn gây khó khăn cho bác sĩ trong việc đánh giá tổn thương, và quá trình điều trị sau này.

2. Xử lý khi bị bỏng theo hướng dẫn để hạn chế bị sẹo

Mức độ để lại sẹo của bỏng liên quan tới mức độ nông sâu của vết thườn. Thông thường, khi vết bỏng sâu ở cấp độ 2, tức là đã ảnh hưởng sâu vào thịt, làm mất lớp biểu bì thì mới để lại sẹo.

Còn nếu vết bỏng ở cấp độ 1, chỉ trầy da hoặc ửng đỏ lớp biểu bì thì cơ hội phục hồi của da sẽ cao và gần như sẽ không để lại sẹo.

Muốn giảm bị sẹo, sau khi bị bỏng, quan trọng nhất là điều trị cấp cứu thích hợp và quan tâm đến cách bảo vệ vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Khi bị bỏng có khả năng để lại sẹo, hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để điều trị một cách thích hợp, tránh lơ là sẽ phải hối tiếc vì những vết sẹo đã hình thành thì sẽ khó khăn để tẩy xóa.

Minh Nguyên