Ban đầu người phụ nữ đi bệnh viện vì nghi cúm dẫn đến ho quá nhiều, nhưng 5 ngày sau bác sỹ phát hiện nhiều vết bầm tím nghiêm trọng ở phần thân bên phải. Kết quả CT cho thấy nữ bệnh nhân đã bị gãy xương sườn thứ chín vì ho quá mạnh.

Theo Independent, ca bệnh kỳ lạ này được đăng tải trên tờ New England Journal of Medicine. Trước đó, người phụ nữ này bị ho gà nhưng không hề hay biết.

Ho quá mạnh dẫn đến gãy xương sườn
Phần thân tím bầm của người phụ nữ. Ảnh: NEJOM.

Nữ bệnh nhân 66 tuổi giấu tên, ở Mỹ do ho quá nhiều, đã đi khám vì nghi bị cúm. Tuy nhiên, 5 ngày sau, bác sỹ phát hiện bà bị bầm tím nghiêm trọng ở phần thân bên phải.

Kết quả chụp CT cho thấy nữ bệnh nhân đã bị gãy xương sườn thứ chín vì ho quá mạnh. Kiểm tra thêm, đội ngũ y tế nhận ra bà không hề mắc bệnh cúm mà nhiễm vi trùng Bordetella pertussis gây ho gà.

Điều đặc biệt là cách đây 8 năm, nữ bệnh nhân đã được tiêm phòng ho gà đồng thời khẳng định không bao giờ tiếp xúc với người mang bệnh.

Nhờ phẫu thuật và thuốc kháng sinh, nữ bệnh nhân 66 tuổi đã hồi phục. Toàn bộ thân nhân cùng nhân viên y tế chăm sóc cho bà cũng được điều trị để đảm bảo không lây ho gà.

Ho gà là căn bệnh hiếm khi xảy ra ở tuổi trưởng thành. Triệu chứng ban đầu bao gồm chảy nước mũi, mắt đỏ và chảy nước, đau họng, sốt nhẹ. Sau đó khoảng một tuần, bệnh nhân xuất hiện cơn ho nặng. Ở những ca nghiêm trọng, ho gà có thể dẫn tới các biến chứng như gãy xương sườn.

Phương Nam