Nhờ lòng tốt của một bác sĩ, hai bé gái nặng 140kg (Ấn Độ) đã được phẫu thuật cắt dạ dày miễn phí để giảm cân, thắp sáng hy vọng về một tương lai khỏe mạnh hơn.
 

Hai chị em bị béo phì được phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân miễn phí
Hai chị em gái người Ấn Độ có tổng trọng lượng lên tới 140kg. (Ảnh: Cover Asia Press)

Yogita 8 tuổi và em gái Amisha 6 tuổi có tổng trọng lượng lên tới 140kg. Ngày 6/3 vừa qua, Yogita và Amisha đã được bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày để giảm cân. Hiện, Yogita đã giảm được 9kg, còn Amisha giảm 10kg. Hai em đã ổn định sức khỏe, không còn gặp các triệu chứng khó thở.

Hai chị em bị béo phì được phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân miễn phí
Sau ca phẫu thuật, cân nặng của hai chị em đã giảm, thở đều nhịp, khả năng nhớ được cải thiện. (Ảnh: Cover Asia Press)

Trước đó, năm 2015, Yogita (3 tuổi) nặng 33,6kg và Amissha (5 tuổi) nặng 47kg đã xuất hiện nhiều trên phương tiện truyền thông vì có cân nặng quá “khủng”.

Cụ thể, bữa sáng của 2 em gồm bánh chapati (một loại bánh Ấn Độ) và 6 quả chuối. Tiếp theo, bữa trưa các em là nửa cân gạo và 3 bát cà ri. Còn bữa tối là 6 gói khoai tây chiên, 5 gói bánh quy, 1 lít sữa và 1 lít coca-cola.

Hai chị em bị béo phì được phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân miễn phí
So với bạn bè cùng trang lứa, hai bé gái có cân nặng nổi trội. (Ảnh: Cover Asia Press)

Với thu nhập 35USD/tháng, Rameshbhai (36 tuổi) – cha của hai bé phải chi tất cả tiền, thậm chí vay mượn để mua thức ăn cho các con.

Rameshbhai chia sẻ trên Metro: “Tôi chỉ được trả gần 2USD/ngày, thậm chí có những ngày không kiếm được việc gì làm. Tôi có thể làm đồng, đào giếng hay bất cứ công việc nào, miễn kiếm được tiền. Ngay cả khi hết tiền, tôi cũng sẽ vay mượn từ anh em, bạn bè, quyết không để các con khóc vì đói”.

Hai chị em bị béo phì được phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân miễn phí
Hai bé đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân. (Ảnh: Cover Asia Press)

Nhưng Rameshbhai nhanh chóng nhận ra, mình đang thực sự làm hại con. Rameshbhai từng có dự định bán thận của mình để chữa bệnh cho hai con gái béo phì.

Vào năm 2015, một bệnh viện địa phương đề nghị giúp đỡ hai em sau khi xem các bài báo và khuyên Rameshbhai không nên cho các con ăn quá nhiều. Tuy nhiên, dù đã giảm bớt khẩu phần ăn nhưng Yogita và Amisha vẫn tiếp tục tăng cân.

Suốt 3 năm sau đó, gia đình Rameshbhai đã đi khắp Ấn Độ để tìm bác sĩ chữa bệnh cho con.

Tháng 3/2018, Mahendra Narwaria, bác sĩ phẫu thuật hàng đầu Châu Á ở Ahmedabad, đã ngỏ lời muốn gặp gia đình và trao đổi về tình hình hai bé.

Bác sĩ Narwaria hứa với Rameshbhai sẽ giúp đỡ miễn phí và đưa ra giải pháp phẫu thuật dạ dày an toàn cho hai bé. Bên cạnh đó, vị bác sĩ này cũng hướng dẫn quy trình giảm cân và tặng một khóa học về hóoc-môn và vitamin.

Hai chị em bị béo phì được phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân miễn phí
Mahendra Narwaria, bác sĩ phẫu thuật hàng đầu Châu Á ở Ahmedabad đã phẫu thuật cắt dạ dày miễn phí cho 2 chị em Yogita và Amisha. (Ảnh: Cover Asia Press)
Hai chị em bị béo phì được phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân miễn phí
Yogita và Amisha được đưa vào phẫu thuật để cắt bỏ một phần dạ dày vào ngày 6/3. (Ảnh: Cover Asia Press)

Narwaria cho biết: “Hai cô bé gặp vấn đề về gene thiếu Leptin. Nếu không xử lý ngay, hai cháu sẽ không thể sống đến tuổi trưởng thành. Mục tiêu trước mắt, các bé cần giảm cân. Sau đó, chúng tôi sẽ có kế hoạch dài hạn nhằm ổn định tình trạng hai bé”.

Lan Phương