Trong một nghiên cứu thực hiện bởi giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Arizona, Carol Johnston, ăn 2 thìa giấm trước bữa ăn có thể làm giảm đáng kể sự gia tăng hàm độ insulin và glucose trong máu sau bữa ăn.

Đường huyết là thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Đường là nguồn năng lượng chính của cơ thể, cũng là yếu tố vô cùng cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ.

Ăn 2 thìa giấm trước mỗi bữa ăn giúp hạ đường huyết
Ảnh minh họa.

Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, tuy nhiên, nếu lượng đường này tăng hoặc giảm quá nhiều so với mức độ bình thường thì đây là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Đường huyết tăng là hiện tượng có quá nhiều đường (glucose) trong máu, tức là sự dư thừa glucose tại các mô của cơ thể.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu đường huyết lúc đói lớn hơn hoặc bằng 1,26g/l (7mmol/l) là có tăng đường huyết, nếu đường huyết thử vào bất cứ lúc nào trong ngày lớn hơn hoặc bằng 2g/l (11mmol/l) là tăng đường huyết sau bữa ăn.

Tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, gây biến chứng liên quan đến mắt, thận, hệ thần kinh và tim.

Để duy trì lượng đường huyết ổn định, ngoài việc hạn chế ăn đường tinh luyện, tinh bột, thức ăn nhanh… bạn có thể cung cấp cho cơ thể những loại thực phẩm mang lợi ích dinh dưỡng cao sau.

Trong một nghiên cứu thực hiện bởi giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Arizona, Carol Johnston, ăn 2 thìa giấm trước bữa ăn có thể làm giảm đáng kể sự gia tăng hàm độ insulin và glucose trong máu sau bữa ăn.

Trong số 29 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu: 1/3 đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2, 1/3 có nguy cơ cao mắc tiểu đường và còn lại đều khỏe mạnh.

29 người tham gia thử nghiệm nghiên cứu. (Ảnh minh hoạ)

Mỗi người tham gia đều được ăn giấm hoặc giả dược ngay trước khi họ ăn bữa sáng giàu carbohydrate gồm nước cam, bánh mì và bơ. Một tuần sau, họ trở lại và được điều trị “ngược” với tuần trước với cùng một bữa sáng. Sau mỗi bữa ăn các tình nguyện viên sẽ được lấy mẫu máu.

Cả ba nhóm đều có kết quả xét nghiệm máu tốt hơn sau khi ăn các bữa ăn bắt đầu với giấm. Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai có sự cải thiện kết quả lớn nhất.

Phương Nam