Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontier in Aging Neuroscience đã chỉ ra, thông qua việc xét nghiệm nước tiểu có thể dự đoán được tuổi tác, bệnh tật, thậm chí cả cái chết của con người.

Theo Science Daily, các nhà khoa học tìm ra một chất mới trong nước tiểu của con người có thể dự đoán được tuổi tác, bệnh tật, và thậm chí cả khi con người sẽ qua đời nếu dấu hiệu này được chú ý một cách đúng đắn.

Dự đoán tuổi thọ thông qua xét nghiệm nước tiểu
Xét nghiệm nước tiểu, sử dụng chỉ thị màu để biết được mức độ bệnh tật (ảnh: Science Daily).

“Tên khoa học của chất đó là 8-oxo-7,8-dihydroguanosine, hoặc dễ nhớ hơn là 8-oxoGsn. Và kết quả từ sự oxy hóa của một phân tử trong tế bào của chúng ta gọi là RNA.

Trong các nghiên cứu trước đây ở động vật, tôi và các cộng sự của mình phát hiện ra rằng nồng độ 8-oxoGsn tăng trong nước tiểu theo tuổi tác niên đại”, Nhà nghiên cứu Jian-Ping Cai cho biết.

Để kiểm tra xem điều này có đúng với con người hay không, các nhà nghiên cứu tiến hành đo mức độ 8-oxoGsn trong mẫu nước tiểu của 1.228 người dân Trung Quốc trong độ tuổi từ 2-90, sử dụng một kỹ thuật phân tích nhanh gọi là siêu âm lỏng siêu hiệu năng.

“Chúng tôi thấy rõ sự gia tăng chất 8-oxoGsn trong nước tiểu ở những người từ 21 tuổi trở lên. Vì thế, mức độ 8-oxoGsn trong nước tiểu được xem như là một dấu hiệu chỉ ra sự lão hóa mới” – Cai cho biết.

Đặc biệt, mức độ 8-oxoGsn gần như không có sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ, ngoại trừ phụ nữ sau mãn kinh, hoặc những người có trình độ cao hơn. Điều này có thể đã được gây ra bởi sự giảm mức độ estrogen xảy ra trong thời kỳ mãn kinh, như estrogen được biết là có tác dụng chống oxy hóa.

Kỹ thuật phân tích nhanh của nhóm được cho là sẽ hữu ích đối với các nghiên cứu lão hóa quy mô lớn hơn vì nó có thể xử lý mẫu nước tiểu từ tối đa 10 người mỗi giờ.

“Chất 8-oxo Gsn có thể phản ánh tình trạng thực sự của cơ thể chúng ta tốt hơn tuổi tác, và có thể giúp chúng ta dự đoán được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến quá trình lão hóa.

Dấu hiệu mới này có khả năng trở thành một phương pháp mới để đo lường mức độ mà cơ thể con người sẽ già đi – già đi về mặt sinh học chứ không phải là về niên đại, số năm tuổi.

Điều này cũng giúp chúng ta dự đoán được những căn bệnh liên quan đến tác, và ngay cả thời gian mà chúng ta có thể sẽ chết”, Cai kết luận.

Phương Nam