Em bé khi được 2 tháng tuổi sự thèm ăn có thể bắt đầu trở nên tốt hơn. Một số trẻ sơ sinh sẽ thức dậy ít hơn vào ban đêm để bú. Những thay đổi xảy ra trong tháng này là gì? Trẻ cần bú bao nhiêu lần?

Dưới đây là câu trả lời từ bác sĩ Nhi khoa Alain Bocquet.

1. Cho con bú vào tháng thứ 2

Tại thời điểm này, con bạn nặng trung bình khoảng 4,7 kg. Bé chỉ được cho ăn bằng sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ em theo sự lựa chọn của bạn. Số lượng bữa ăn phụ thuộc vào từng đứa trẻ. Cha mẹ đáp ứng theo nhu cầu của bé.

Lưu ý rằng sữa mẹ là thực phẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Các chuyên gia cho biết, sữa mẹ chứa đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và phù hợp cho trẻ sơ sinh. Do đó, nó được tiêu hóa dễ dàng và nhanh hơn sữa công thức.

Sữa mẹ là thực phẩm lý tường cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: Pexels)

Người mẹ cho con bú phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình để hạn chế những thứ có hại cho em bé. Thông qua môi trường và thức ăn của mẹ, chất lượng sữa có thể bị nhiễm độc ở mức độ khác nhau (các chất gây rối loạn nội tiết, kim loại nặng, thuốc trừ sâu…). Tất cả những yếu tố này sẽ được tìm thấy trong sữa mẹ.

Một số lời khuyên cách ăn uống cho bà mẹ để có được nguồn sữa tốt cho bé:

  • Tránh ăn các món ăn được đóng gói bằng nhôm hoặc sử dụng chảo nhôm và chảo tráng teflon
  • Không đun nóng thực phẩm trong hộp nhựa bằng lò vi sóng
  • Ăn thực phẩm sạch
  • Tránh ăn một số loại cá có chứa chất PCB (Polychlorinated biphenyls) như lươn, cá chép, cá da trơn… hoặc chứa thủy ngân như cá kiếm, cá thu, cá ngừ…

2. Số lượng bình sữa lúc 2 tháng

Trung bình, ở giai đoạn này, đứa trẻ uống 6 chai sữa 120 ml. Một số trẻ sẽ uống ít chai hơn nhưng với số lượng lớn hơn (Ví dụ: 5 x 150 ml).

Nguyên tắc Appert, số lượng sữa hằng ngày được tính như sau: Lấy số cân nặng (gam) của bé chia 10 rồi cộng thêm 200 đến 250. Ví dụ, nếu bé nặng 4,7 kg (4700/ 10) + 200 đến 250 = 670 đến 720 ml sữa mỗi ngày. Đây chỉ là các mốc ước tính gợi ý.

Có thể ước tính lượng sữa đối với trẻ bú bình, những nên lắng nghe cơ thể trẻ. (Ảnh: Pexels)

Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là tôn trọng sự thèm ăn của trẻ. Con bạn cũng có thể bú ít vào buổi sáng hoặc buổi tối. Lắng nghe những biểu hiện của trẻ và đừng bao giờ ép trẻ để bú hết một chai sữa nếu bạn cho trẻ bú bình.

Những điểm lưu ý quan trọng:

  • Không được cho bé ăn các thực phẩm khác trước 4 tháng tuổi và không bao giờ bỏ qua khâu vệ sinh
  • Các chai đựng sữa phải luôn luôn được sạch sẽ
  • Rửa tay trước khi chuẩn bị
  • Không giữ sữa đã bú còn thừa cho lần bú tiếp theo để tránh sự gia tăng của vi khuẩn

3. Bổ sung vitamin D

Trong suốt quá trình tăng trưởng của mình, trẻ phải được bổ sung vitamin D. Điều này thúc đẩy sự hấp thụ canxi, và giúp xương phát triển. Cho dù bú sữa mẹ hay không, con bạn sẽ nhận được một liều vitamin này mỗi ngày.

Các loại sữa từ hạt

Không nên cho bé bú các loại sữa từ hạt như hạnh nhân. (Ảnh: Pexels)

Không nên cho em bé của bạn bú các loại sữa từ hạt (hạt dẻ, hạnh nhân, đậu nành, dừa, gạo…). Nếu bạn cho trẻ dùng, thì trẻ có thể có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, vì thành phần các loại sữa này không đủ dinh dưỡng cho nhu cầu của trẻ sơ sinh.

Bạn có thể xem xét loại sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần có thành phần đạm từ sữa bò đã được cắt nhỏ, không gây phản ứng dị ứng cho hầu hết các trẻ. Nhưng việc cho trẻ dùng loại sản phẩm đặc biệt này phải được sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Vậy bạn đã có câu trả lời cho bé bú như thế nào vào tháng thứ 2 rồi phải không? Giờ đây bạn có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Theo Doctissimo.fr
Hồng Phúc biên dịch