Sự việc hy hữu xảy ra tại Trung tâm y tế H. Tân Phước, Tiền Giang, 3 thai phụ trẻ đến khám nhưng lại được phát nhầm thuốc… phá thai. Hiện, một thai nhi chết trong bụng mẹ, người đã uống thì hoang mang, lo lắng.

Theo Thanh Niên, ngày 30/3, anh Nguyễn Văn Út E cho biết hai vợ chồng anh làm công nhân ở KCN Tân Hương. Vợ anh, chị Huỳnh Thị Cúc (32 tuổi, ngụ ấp Tân Hưng Đông, xã Tân Hòa Tây, H.Tân Phước), có thai gần 2 tháng. Sau đó, anh đưa chị Cúc tới trung tâm y tế H.Tân Phước khám thì bác sĩ nói “thai yếu” nên nằm lại dưỡng thai 3 ngày.

Đến khám tại trung tâm y tế, thai phụ bị phát nhầm thuốc phá thai
Trung tâm y tế H.Tân Phước nơi xảy ra sự cố hy hữu phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ (ảnh: Thanh Niên).

Trước đó, chiều 9/3, bác sĩ cho xuất viện và kê đơn thuốc về nhà uống để dưỡng thai, trong đó có 10 hộp Misoprostol 200mcg, mỗi hộp 2 viên.

Đến khám tại trung tâm y tế, thai phụ bị phát nhầm thuốc phá thai
Misoprostol, loại thuốc được cấp cho các sản phụ để “dưỡng thai” (ảnh: Thanh Niên).

“Vợ tôi mới uống 2 viên lúc 7 giờ tối thì khoảng hơn một tiếng đồng hồ sau bị ra huyết. Hoảng hồn, lúc 22 giờ tôi đưa vợ trở lại trung tâm y tế huyện nhưng các bác sĩ nói “để theo dõi”, không siêu âm, cấp cứu gì hết mà cũng không đồng ý cho chuyển viện. Quá nóng ruột nên tôi tự chở vợ xuống Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang, tới nơi đã gần 2 giờ sáng hôm sau. Sau khi xem hiệu thuốc mà tôi đã kịp giật lại được 3 hộp (vì trung tâm y tế huyện thu hồi), các bác sĩ cho biết đó là thuốc phá thai! Nhưng đã quá muộn, thai nhi đã chết từ trong bụng mẹ. Sau đó vợ tôi phải nằm viện điều trị thêm 6 ngày”, anh Út E bức xúc kể.

Cùng ngày được phát thuốc với chị Cúc, chị Mai Bích Ngân, 25 tuổi, H.Tân Phước cũng được trung tâm y tế H.Tân Phước cấp thuốc về nhà uống. “Nhận thuốc xong về nhà, tôi mới uống 2 viên lúc 18 giờ thì khoảng 2 tiếng đồng hồ sau bị ra huyết. Đọc hướng dẫn sử dụng không thấy ghi là an thai, dưỡng thai. Gia đình tôi chạy xuống Mỹ Tho đưa thuốc cho bác sĩ xem, lúc đó mới biết là thuốc phá thai”, chị Ngân nói.

Trao đổi với Thanh Niên, bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc trung tâm y tế H.Tân Phước, đã xác nhận ngoài 2 trường hợp nói trên còn có trường hợp thứ 3, xảy ra cùng ngày 9/3, sản phụ tên My, ở TT.Tân Phước. May mắn là chị My chưa uống thuốc, trung tâm đã kịp thời thu hồi lại nên chưa gây ra hậu quả.

Nói về sự cố, ông Đức cho biết đó chỉ là sai sót: “Do phần mềm của VNPT lắp đặt. Cụ thể là 2 tên thuốc gần giống nhau, một loại dưỡng thai và một loại “ảnh hưởng tới thai, có khả năng sẩy thai”. Nhưng phần mềm không ghi hàm lượng 100mg và 200mg. Do vậy khi bác sĩ kê đơn, chỉ định đúng tên thuốc và hàm lượng, nhưng trên phần mềm thì không có đầy đủ như vậy, thành ra nguyên nhân là do phần mềm. Ngoài ra tên thuốc cũng na ná nhau. Nếu người tinh ý thì phát hiện, còn người không tinh ý thì không thấy, nên bị sai sót (?!)”.

Hơn nữa, do hôm đó là thứ 6 cuối tuần nên chỗ quầy dược đông khách nên bị nhầm dẫn tới sự cố 3 bệnh nhân cùng được phát thuốc phá thai!

Lãnh đạo trung tâm y tế cũng cho biết, hiện trung tâm đã cử người đến thăm hỏi, động viên, nhân sai sót với các bệnh nhân. Bên cạnh đó, trung tâm cũng tổ chức họp chuyên môn để kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những người có liên quan, đồng thời điều chỉnh lại quy chế ra toa thuốc.

Một dược sĩ cho biết thuốc Misoprostol phối hợp với Omerazol, Spasma, Phosphalugel… dùng để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, Misoprostol còn được dùng để chấm dứt thai kỳ (bỏ thai), khi kết hợp một phác đồ 2 viên, theo Thanh Niên.

Liên quan đến phần mềm quản lý bệnh viện do VNPT cài đặt, ngày 1/4, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết phần mềm này được áp dụng cho toàn hệ thống các bệnh viện trong tỉnh. Tuy nhiên, do thông tin từ Bộ Y tế và Bảo hiểm y tế thay đổi liên tục, tên thuốc cũng bổ sung liên tục, do vậy “đôi khi cũng có bất cập”. Nhưng về chuyên môn, ngành y tế phải chủ động phối hợp đề xuất bổ sung kịp thời, nếu có thay đổi.

Phương Nam