Nếu bạn quan tâm tới việc nuôi mái tóc dài, hoặc muốn cải thiện tình trạng mái tóc của mình, trước tiên bạn phải để ý tới sức khỏe toàn diện, bởi vì không có phép lạ nào chỉ ở trong một chiếc bình. Đó là điều tôi đã nhận ra.

Thành ra, hãy để ý thực hiện nhiều bước đi nhỏ, như cải thiện chế độ ăn, bạn sẽ có thể cải thiện rất nhiều tình trạng sức khỏe và kích thích tóc mọc dài đến mức có thể, trong khi vẫn duy trì được sự chắc khỏe.

Một số mẹo thì có lẽ bạn đã biết, nhưng có một vài cách bạn có thể chưa nghe tới bao giờ.

Mẹo để có mái tóc dài khỏe hơn.

1. Uống nhiều nước: nếu bạn thiếu nước, tóc sẽ rất khô xơ.

2. Massage vùng đầu: massage da đầu bằng dầu ấm, có thể làm dày và bảo vệ nang tóc và kích thích phát triển từ chân tóc. Dầu dừa và ô-liu đều được. Nếu bạn không muốn dùng dầu thì có thể chỉ massage bất cứ lúc nào bạn muốn thư giãn; chỉ đơn giản là xoa bóp đầu.

3. Đừng gội đầu thường xuyên: mỗi 4 ngày hay hơn gội một lần thì tốt. Nếu bạn từ từ giãn thời gian giữa hai lần gội đầu thì bạn thực sự có thể làm da đầu bớt gàu.

4. Tránh nhuộm và tẩy tóc, giữ màu tóc tự nhiên: Nếu bạn cố gắng nhuộm tóc bạc, hạn chế việc nhuộm ở phần chân tóc, tránh nhuộm cả phần ngọn.

5. Hạn chế nhiệt hoặc không dùng nhiệt: sấy khô, kẹp uốn tóc, máy duỗi tóc rất tiện cho những buổi chơi tối, nhưng tránh sử dụng những thứ này hàng ngày; vì chúng làm tóc hư, yếu và gãy. Có nhiều cách làm tóc mà không cần dùng tới nhiệt.

Hạn chế nhiệt và hạn chế làm thương tổn. (Ảnh: RyanMcGuire/pixabay)
Hạn chế nhiệt và hạn chế làm thương tổn. (Ảnh: RyanMcGuire/pixabay)

6. Dùng sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng: dùng các loại sản phẩm dành riêng cho tóc của bạn. Thời gian và kinh nghiệm cho thấy rằng, đối với dầu gội hay dầu xả thì tiền nào của nấy.

7. Ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng: và nếu có thể thì nên là thực phẩm tự nhiên. Trái cây tươi, có nhiều chất xơ, rau, các nguồn protein bổ dưỡng, chất béo bão hòa lành mạnh, bao gồm các chất béo omega-3, sẽ cho bạn nền tảng để có mái tóc khỏe đẹp.

Thực phẩm tốt cho tóc. (Ảnh: epicantus/pixabay)
Thực phẩm tốt cho tóc. (Ảnh: epicantus/pixabay)

8. Dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ sự phát triển tóc: có nhiều loại vitamin và khoáng chất được phối hợp cho mục đích này, đôi lúc được đề cập là dành cho “da, tóc và móng” hoặc chỉ đơn giản là “cho tóc”. Bạn có thể tìm những sản phẩm có chứa các thành phần như biotin, collagen, các vitamin B.

9. Mua lược gỗ tốt: mặc dù hơi đắt hơn lược nhưa rẻ tiền, nhưng lược gỗ không làm gãy hay căng tóc khi chải, do đó tóc bạn ít bị gãy rụng hơn.

Lược gỗ đắt tiền, nhưng dùng được lâu. (Ảnh: Chụp màn hình/YouTube)
Lược gỗ đắt tiền, nhưng dùng được lâu. (Ảnh: Chụp màn hình/YouTube)

10. Sau khi gội thì nhớ xả tóc: Cách này làm sạch các hóa chất còn vương lại trên tóc. Bạn có thể sử dụng loại xả tóc bằng công thức dấm táo bên dưới. Nếu không thể dùng dịch xả tóc, thì có thể dùng nước lạnh, điều này giúp bảo vệ và làm mềm mượt nang tóc.

11. Sử dụng kẹp tóc để bảo vệ tóc: dây buộc tóc sẽ làm gãy tóc nếu bạn dùng hàng ngày.

12. Tỉa ngọn tóc mỗi 3 tháng một lần: bạn chỉ cần cắt vài milliment thôi; điều này giúp tóc không bị chẻ ngọn, thường sẽ làm mất thời giờ chải tóc.

13. Đội mũ hay quấn khăn xếp để bảo vệ tóc: đặc biệt là khi tóc hơi dài. Những cách này tránh tóc rối khi ngủ, cũng như bảo vệ tóc khỏi nắng và Mặt Trời, dễ làm khô tóc. Hiệu quả nhất là tránh tóc gãy và chẻ ngọn. Phụ nữ có thể quấn tóc bằng khăn hoặc khăn xếp.

14. Sử dụng dầu dưỡng tóc không cần xả theo công thức bên dưới:

Dầu dưỡng tóc không cần xả

Bạn có thể tự làm dầu không cần xả cho riêng mình. (Ảnh: Chụp màn hình/YouTube)
Bạn có thể tự làm dầu không cần xả cho riêng mình. (Ảnh: Chụp màn hình/YouTube)

Bạn có thể chọn loại dầu mà bạn thích. Tốt nhất cho tóc là dầu dừa, argan, jojoba, hoặc dầu bơ. Những loại dầu này rất nhẹ và có thể bôi lên tóc mà không làm tóc bị nhờn hay nặng. Nếu tóc bạn rất mỏng, thì nên dùng dầu jojoba là dầu nhẹ nhất.

Thêm một ít dầu neem vào dầu bạn đang dùng, nhỏ thêm 5 giọt tinh dầu rosemary (hương thảo). Nếu bạn có thai thì nên tránh không dùng dầu rosemary.

Bôi một ít dầu lên tay và xoa đều lên tóc, tập trung vào phần ngọn. Dầu sẽ làm tóc mềm, ít rối, ít gãy, và bóng mượt.

Giấm táo xả tóc

Giấm táo giá rẻ có thể dùng xả tóc rất tốt. (Ảnh: Chụp màn hình/YouTube)
Giấm táo giá rẻ có thể dùng xả tóc rất tốt. (Ảnh: Chụp màn hình/YouTube)

Sau khi gội đầu xong, bạn cho 2 muỗng giấm táo hòa vào bình nước. Cho thêm nước ấm hoặc nước lạnh từ vòi sen. Đổ hỗn hợp lên đầu và không cần gội lại; đừng lo lắng, tôi làm việc này rất nhiều lần mà không hề ngửi thấy mùi giấm.

Nước xả này làm tóc mềm và bóng, da đầu khỏe mạnh vì giấm có thể phục hồi lại độ pH tự nhiên, cũng như chữa các chứng ngứa hay gàu.

Tóc dài hơi bất tiện

Khi mà tóc dài quá thì nên có thêm các đồ hỗ trợ. (Ảnh: A_Werdan/pixabay)
Khi mà tóc dài quá thì nên có thêm các đồ hỗ trợ. (Ảnh: A_Werdan/pixabay)

Nếu tóc dài quá thì bạn có thể gặp nhiều bất tiện, tôi cũng từng trải qua việc tương tự. Cứ kiên trì, sử dụng nhiều loại phụ kiện và cách vấn tóc có sẵn có thể giúp bạn trông tươi trẻ và thời trang.

Cái chính là sức khỏe của bạn, đó chính là cách tốt nhất và chỉ khi có sức khỏe tốt bạn mới có thể vui thú tận hưởng mái tóc dài của mình.

Theo Visiontimes
Nguyên Nha biên dịch

Xem thêm: