Các nhà khoa học của Đại học Braunschweig, Đức đã phát hiện ra một số dạng cúm virus tác động đến các tế bào thần kinh, dẫn đến chứng mất trí nhớ và rối loạn tâm thần.

Theo The Sun, các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra hai chủng virus nguy hại hàng đầu cho não bộ là cúm Ausseie H3N2 và cúm gà H7N7 có thể gây tổn thương thần kinh.

Cụ thể, các virus này tấn công thẳng vào hệ thần kinh trung ương trong thí nghiệm trên chuột, thay đổi cấu trúc và chức năng của vùng hippocampus – vùng não liên quan đến khả năng học tập và trí nhớ.

Những thiệt hại có thể chưa hiển hiện ngay lập tức nhưng về lâu dài, bệnh nhân có thể dần phát triển chứng Alzheimer – nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở nhiều nước châu Âu – cùng một số rối loạn khác về thần kinh.

H3N2 và H7N7 cũng làm thay đổi cấu trúc một số gen, từ đó làm tăng nguy cơ trầm cảm và tâm thần phân liệt, cũng như mối đe dọa tự kỷ cho thế hệ sau.

Giáo sư Martin Korte, người đứng đầu công trình, cho biết các bước nghiên cứu tiếp theo đã chứng minh bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng ở người tương tự như trong thử nghiệm trên chuột.

Công trình hiện vẫn gây nên nhiều tranh cãi. Nhiều nhà khoa học cho rằng cần thêm các bước thí nghiệm để phân tích rõ hơn về cách thức bệnh cúm đã tác động đến não bộ, đến mức gây nên một điều khủng khiếp như chứng mất trí.

Phương Nam