Tam thất còn gọi là Điền thất, thuộc thực vật thân thảo sống lâu năm. Do sau khi reo hạt 3 – 5 năm sẽ được thu hoạch, mà mỗi gốc mọc 3 cuống lá, mỗi cuống lá xẻ ra 7 lá, nên gọi là Tam Thất.

Tuổi của Tam thất và dược hiệu

Tam thất tuổi càng lâu năm, giá trị càng cao. Trên thị trường ngày nay, loại cây này tuyệt đại đa số đều là gây trồng mà có được. Thời gian là 2 năm, 3 năm hay 4 năm. Tam thất 4 năm vô cùng hiếm gặp, vậy tại sao đa số dược liệu đều là 3 năm?

Hạt Tam thất sau khi được gieo xuống đất thì bắt đầu không ngừng sinh trưởng, khi thành phần dinh dưỡng đầy đủ, khoảng 3 năm thì đã trưởng thành, nếu lại tiếp tục để nó sinh trưởng mà không thu hoạch, thì cá thể tăng trưởng chậm lại. Saponin và các dược chất trong đó tăng không nhiều.

Tam thất 3 năm đã có thể đạt được hiệu quả trị liệu tốt. (Ảnh: sohu.com)

Thêm nữa, điều kiện Tam thất sinh trưởng khá ẩm thấp, sau khi Tam thất trưởng thành nếu không thu hoạch ngay mà tiếp tục để nó phát triển thì sẽ có bộ phận có thể bị thối rữa. Từ góc độ kinh tế chỉnh thể mà suy xét, Tam thất trồng sau 3 năm đào thu hoạch là thích hợp nhất. Do đó Tam thất trên thị trường tuyệt đại đa số đều là thời gian sinh trưởng trên dưới 3 năm.

Tách rời góc độ kinh tế mà nhìn nhận, Tam thất dùng trong một số mục đích đặc thù, tăng dược tính ắt phải tăng thêm thời gian trồng. Do đó khi mua Tam thất, nếu có thể mua được Tam thất thời gian sinh trưởng tương đối dài ngày là tốt nhất.

Tam thất 10 đầu là lấy 500g làm đơn vị tính, có 10 đầu Tam thất (1kg 20 củ), tuổi là 4-5 năm, dược hiệu số 1.

Tam thất 13 đầu- 13 củ/500g (1kg 26 củ), tuổi là 4-5 năm, dược hiệu số 1.

Tam thất 15 đầu: 15 củ/500g (1kg 30 củ), tuổi 4 năm, dược hiệu đứng thứ nhì.

Tam thất 18 đầu: 18 củ/500g (1kg 36 củ), tuổi 4 năm, dược hiệu đứng thứ 3.

Tam thất 20 đầu: 25 củ/500g (1kg 50 củ), tuổi 3 năm, dược hiệu đứng thứ 4

Tam thất 30 đầu: 35 củ/500g (1kg 70 củ), tuổi 3 năm, dược hiệu đứng thứ 5.

Tam thất 40 đầu: 45 củ/500g (1kg 90 củ), tuổi 3 năm, dược hiệu đứng thứ 6

Tam thất 50 đầu: 55 củ/500g (1kg 110 củ), tuổi 2 năm, dược hiệu đứng thứ 7.

Tam thất 60 đầu: 65 củ/500g (1kg 130 củ), tuổi 2 năm, dược hiệu đứng thứ 8.

Mua tam thất thời gian sinh trưởng tương đối dài ngày là tốt nhất. (Ảnh: ws37net.com)

Khi mua Tam thất nhất định cần nắm chính xác số đầu/kg; số đầu là vô cùng quan trọng, số đầu Tam thất đại biểu cấp bậc, cũng đại biểu giá trị dược dụng; số đầu Tam thất càng ít giá trị dược dụng càng cao, dùng có hiệu quả càng tốt.

Nhóm người thích hợp dùng Tam thất

1. Dân văn phòng, áp lực công việc lớn, sau khi sử dụng giảm áp lực. Phòng ngừa bệnh tim mạch phát sinh.

2. Học sinh ở trường, nhiều học sinh buổi tối tập trung học bài. Buổi tối ngủ ít, uống thuốc ngủ là không thể được, cần dùng Tam thất để tăng cường sức lực, dễ ngủ hơn.

3. Người thường xuyên ngồi không hoạt động, có người ở văn phòng ngồi trước máy tính cả ngày không vận động, như vậy có thể dẫn tới mỡ máu cao và bệnh tim mạch.

5. Người già trên 60 tuổi, vốn có các bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao, mất ngủ… có hiệu quả rất tốt.

Chú ý:

Trên thị trường có rất nhiều thương gia không tốt, trộn lẫn bột ngô, bột mì vào bột Tam thất…, hoặc dùng loại Tam thất vô số đầu nhỏ nhất nghiền thành bột, giả mạo loại ít đầu loại to lâu năm tốt. Mọi người khi mua nhất định cần chú ý phân biệt kỹ.

Nên mua tam thất còn nguyên củ rồi sau đó mang đến hiệu thuốc nhờ tán nhỏ. Tam thất số tuổi càng nhiều đầu càng to, số đầu là căn cứ quan trọng để phân định cấp bậc Tam thất. Vị thuốc này tốt hay xấu chủ yếu là do dược hiệu của nó và hàm lượng tổng saponin trong Tam thất quyết định. Số đầu có thể dùng để tham khảo đo lường độ tuổi và dược hiệu. Sức khỏe là vô giá, không nên tham rẻ.

Theo 360doc.com
Liên Hoa