Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Quốc gia Yokohama, Nhật Bản đã nghiên cứu và tìm ra chất dimethylpolysiloxane có trong khoai tây chiên giúp kích mọc tóc, trị hói đầu.

Chữa hói đầu, kích mọc tóc bằng khoai tây chiên
Chữa hói đầu, kích mọc tóc bằng khoai tây chiên

Theo Newseek, dimethylpolysiloxane là một loại silicone thường được thêm vào món khoai tây chiên của McDonald với mục đích tránh dầu chiên khỏi sủi bọt. Trên tờ Biomaterials, nhóm tác giả cho biết đã dùng dimethylpolysiloxane để tạo ra 5.000 “mầm nang lông” (HFGs) rồi cấy lên lưng và da đầu chuột thông qua một con chíp. Sau một ngày, con vật mọc lông đen ở vùng được cấy.

Giáo sư Junji Fukuda thuộc Đại học Quốc gia Yokohama cho biết: “Chúng tôi sử dụng dimethylpolysiloxane oxy hòa tan (PDMS) ở đáy của bể nuôi và cho thấy hiệu quả rất tốt”.

Chữa hói đầu, kích mọc tóc bằng khoai tây chiên
Dimethylpolysiloxane trong khoai tây chiên có khả năng làm mọc lại lông ở chuột (ảnh: IFL Science).

Ông Fukuda nói thêm: “Phương pháp trên tuy đơn giản nhưng mạnh mẽ và rất hứa hẹn. Trên thực tế, chúng tôi đã có dữ liệu sơ bộ cho thấy sự hình thành HFG ở người nhờ sử dụng tế bào keratinocytes và tế bào biểu bì da”.

Chữa hói đầu, kích mọc tóc bằng khoai tây chiên
Rụng tóc là một bệnh phổ biến hiện nay, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới, đặc biết là ở các nước có tỉ lệ già hóa cao (ảnh: Shutterstock).

Với việc thử nghiệm thành công trên chuột, giáo sư Junji Fukuda hy vọng phương pháp này sẽ sớm được ứng dụng để cải thiện tình trạng hói đầu cho con người.

H.H