Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến của đường tiêu hóa có thể dẫn đến cường độ đau khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng nếu không được điều trị ngay lập tức.

Một số nguyên nhân phổ biến của đau dạ dày như sau: 

  1. Khó tiêu
  2. Táo bón
  3. Đầy hơi, chướng bụng.
  4. Dị ứng với một số thức ăn
  5. Vấn đề cơ quan bụng

Những bài tập yoga sẽ rất có lợi trong điều trị đau dạ dày.

1. Các bài tập thở (Pranayama)

Đây là những bài tập thở đơn giản, trong đó có đặc tính chữa bệnh và có thể được thực hiện vào mỗi buổi sáng khi bạn chưa ăn sáng.

– Bhastrika (Bellows) – Được coi là mạnh nhất trong số các bài tập thở, giúp không khí vào và ra thông qua nhịp thở sâu nhanh. Bài tập này có thể được thực hiện hai lần, sáng và tối trong mùa đông và một lần duy nhất vào mỗi buổi sáng trong mùa hè.

Chú ý: khi mới tập bạn có thể thực hiện động tác khi đang ngồi hoặc thậm chí nằm trên sàn nhà. Trong tư thế này, bạn vừa được thư giãn, vừa hồi phục lại sức khỏe. Thậm chí nó cũng không gây hại gì khi bạn mất kiểm soát.

Hãy hít vào  thật sâu, thở ra ngoài, lặp lại động tác nhiều lần. Thực hiện 5 lần – đây gọi là một vòng. Hơi thở cuối cùng sẽ là sâu nhất trong vòng và có hơi thở sâu khi bắt đầu một vòng cũng là điều rất tốt. Sau một vòng, thở 2-3 hơi vừa phải và bắt đầu một vòng nữa. Đối với những  người mới bắt đầu tập thì 5 vòng là đủ.

Khi bạn đã thành thục bài tập trên và cảm thấy có khả năng tập nhiều hơn, hãy tập nhiều vòng hơn (10 vòng), nghỉ một chút giữa các hiệp.

– Kapalabhati Pranayama – Là một loại bài tập thở đơn giản nhưng mạnh mẽ, rất có lợi cho sức khỏe. Bài tập này được thực hiện khi bạn ngồi với tư thế hình hoa sen. Trong khi hàng ngày chúng ta thở bằng ngực, trong bài tập này các bạn nên dùng cơ hoành khi thở. Thở 2 nhịp bình thường, sau đó thở mạnh ra ngoài qua mũi, thở bình thường vài nhịp sau đó lại thở mạnh đẩy nhanh không khí ra ngoài. Một vòng gồm 20 lần thở ra nhanh. Khi hoàn thành một vòng, hít vào một hơi thật sâu và giữ lâu nhất có thể.

– Nadi-Sodhana (Thở luân phiên hai lỗ mũi) – Động tác này giúp thanh lọc phổi vì vậy dẫn đến chức năng tối đa cho cả hai bên của não bộ và giúp thư giãn tâm và hệ thần kinh. Lỗ mũi phải hít vào, lấy tay bịt lỗ mũi trái. Trong khi đang thở đếm từ 1 đến 4 (khoảng 4 giây). Tiếp tục giữ hơi thở đều khi đếm tới 16. Bịt mũi phải lại và đẩy không khí ra ngoài qua lỗ mũi bên trái. Một vòng gồm 6 nhịp thở. Lúc mới tập, bạn nên tập từ 3-5 vòng một lúc. Khi đã quen dần, bạn có thể tăng tới 20 vòng.

2. Asana yoga

Là những tư thế yoga  khác nhau, được duy trì trong thời gian dài. Những tư thế tăng cường sức mạnh của cơ thể và giúp kiểm soát sự tập trung của trí não.

– Sarvangasana (Vai đứng) – Tư thế này rất có lợi cho trí óc, cơ thể và tinh thần. Nó được coi là tư thế “nữ hoàng” trong yoga. Tất cả các bộ phận trên cơ thể được kết hợp để giúp máu lưu thông tốt.

image008

– Dhanurasana (Tư thế cái cung) – Một sự kết hợp của tư thế rắn hổ mang và châu chấu asana. Nó giúp tăng cường chức năng  thận và làm giảm vấn đề táo bón.

image011

– Paschimottanasana (Ngồi hướng về phía trước uốn cong) – Tư thế yoga này mát xa các cơ quan nội tạng và giảm bệnh táo bón.

image013

– Savasana (Tư thế nằm ngửa, tay chân duỗi thẳng) – Tư thế này được thực hiện vào cuối buổi tập yoga. Nó cung cấp sự thư giãn toàn diện cho đầu óc, toàn thân và được coi như động tác điều hòa cơ thể.

image015

Những bài tập yoga này có thể giúp thúc đẩy một hệ thống tiêu hóa tốt, nhưng nó sẽ không có tác dụng nếu bạn không tuân theo một chế độ sống lành mạnh hàng ngày.

Theo bacsidayda.com

Xem thêm: