Vốn được tôn kính từ lâu vì những giá trị tâm linh và tinh thần, nay yoga lại đang nhanh chóng được đánh giá cao với những lợi ích trong việc đảo ngược tác động của các bệnh mãn tính hiện đại.

Từ hơn 5.000 năm, nhân loại đã luyện tập môn nghệ thuật yoga cổ xưa của Ấn độ. Vốn được tôn kính từ lâu vì những giá trị tâm linh và tinh thần, nay yoga lại đang nhanh chóng được đánh giá cao với những lợi ích trong việc đảo ngược tác động của các bệnh mãn tính hiện đại.

Một nghiên cứu mới của Đại học Harvard cho thấy yoga có lợi ích đặc biệt cho tim của bạn. Sau khi phân tích dữ liệu từ 32 thử nghiệm ngẫu nhiên và có đối chứng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tập yoga làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như các nguy cơ của hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa tức là có ít nhất ba trong các yếu tố nguy cơ sau đây: tăng huyết áp, lượng đường huyết cao, cơ thể thừa mỡ và có mức cholesterol không bình thường. Nó làm tăng đáng kể khả năng bị các vấn đề tim mạch.

So với những người không tập luyện, người tập yoga có:

  • chỉ số trọng khối cơ thể (BMI) và trọng lượng thấp hơn
  • huyết áp thấp hơn
  • mức cholesterol xấu (LDL) thấp hơn và cholesterol tốt (HDL) cao hơn
  • mức triglycerides thấp hơn
  • nhịp tim thấp hơn

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về cách mà yoga làm ra các điều thần kỳ trong việc giảm bệnh tim mạch. Nhưng họ nhận thấy rằng yoga giúp hạn chế ảnh hưởng của stress, dẫn đến những tác động tích cực đến hệ thống thần kinh nội tiết, chức năng trao đổi chất, và sự viêm nhiễm.

Thực tế, họ thấy rằng yoga có thể cho các lợi ích tương tự với hoạt động thể chất truyền thống như đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh trong việc giảm nguy cơ bệnh tim. Điều đó làm cho yoga trở thành một giải pháp tốt cho những người không thể hoặc không tham gia vào các bài tập aerobic truyền thống.

Yoga có nghĩa là “hợp nhất” trong tiếng Phạn. Nó kết hợp các yếu tố thể chất, trí tuệ và tinh thần. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng ở phương Tây, phong cách của yoga Hatha thường được thực hành nhiều nhất. Yoga Hatha tập trung vào kéo dãn, kích thích cột sống và cơ bắp kết hợp với kiểm soát hơi thở.

shutterstock_103416239-480x320
(Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh các lợi ích cho tim, yoga còn được chứng minh là:

1. Cải thiện kháng insulin

2. Giúp bỏ thuốc

3. Tốt cho bệnh nhận suy tim mạch

4. Giảm đến 70% chứng tiểu són.

5. Giảm đau vùng thắt lưng mãn tính.

6. Giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

7. Cải thiện chức năng não.

8. Cải thiện bệnh hen phế quản.

9. Chữa hội chứng ống cổ tay.

10. Mức cortisol thấp hơn và giảm bớt căng thẳng.

11. Giúp bệnh nhân đau cơ xơ hóa.

12. Cải thiện rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

13. Cải thiện kỹ năng hành vi ở trẻ em mắc chứng tự kỷ.

14. Giảm bớt chứng mỏi mắt do máy tính.

15. Cải thiện bệnh viêm xương khớp của bàn tay.

Margie King

Bài viết này được đăng lần đầu trên www.GreenmedInfo.com.

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ
Từ Khóa: Thể Loại: Liệu pháp tự nhiên Sức khoẻ

Clip hay