Nhìn từ góc độ Trung Y, thì một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe mình trong mùa nghỉ lễ này là nghe buổi trình diễn nhạc cổ điển trực tiếp.

Ở Trung Quốc, đặc tính của y học cổ truyền được hình thành từ đặc tính âm nhạc, và Trung Y từ lâu đã sử dụng âm nhạc để chữa các bệnh về thể chất và tâm thần.

Hàng năm, gia đình tôi đều đi xem Đoàn Nghệ Thuật Thần Vận biểu diễn, đây là một công ty vũ đạo Trung Hoa cổ truyền với một dàn nhạc hoàn thiện kết hợp từ các khí cụ của cả Trung Hoa cổ truyền và Phương Tây. Âm nhạc này có hiệu quả rất tốt, và chúng tôi, cùng với hầu hết mọi khách hàng chúng tôi đưa tới, đều cảm thấy như tái sinh sau khi xem buổi trình diễn.

Ngũ Âm và các Tạng

Một trong những thang âm phổ biến nhất trong âm nhạc Trung Hoa là thang âm ngũ cung. Những âm này bao gồm cung, thương, giốc, chủy, vũ, tương đương với do, re, mi, sol và la.

Âm nhạc với thang âm này có thể nghe rất êm dịu vì không có âm giai nửa cung, vốn đem đến sự căng thẳng.

Theo cuốn sách y dược có hệ thống đầu tiên của Trung Y cổ truyền, cuốn “Hoàng Đế Nội Kinh”, thì 5 cung này có mối tương đồng rất rõ ràng với năm cơ quan lớn-ngũ tạng. Do đó chúng nuôi dưỡng và tiếp thêm năng lượng cho các hệ cơ thể khác nhau và cải thiện các trạng thái cảm xúc, tinh thần khác nhau.

Cung (tương ứng với đô): một bản nhạc với âm trưởng Cung có xu hướng thanh bình, nhẹ nhàng, êm dịu, tĩnh tại. Như Trái Đất, nó nuôi dưỡng các sinh vật sống và bao dung mọi thứ.

Âm Cung làm tăng năng lượng của Lách, cơ quan cùng nhóm với dạ dày, và đóng vai trò trong vai trò tiêu hóa, chuyển hóa, và tạo năng lượng. Lách nuôi dưỡng cơ và ngăn ngừa vết thâm tím, chảy máu. Lách cũng tăng cường tư duy và khả năng xử lý thông tin của chúng ta.

Do đó, âm Cung tốt cho những người có xu hướng hay bực dọc, dễ thâm tím, mắc bệnh chuyển hóa chậm, tiêu hóa kém, và thường mệt mỏi. Âm Cung cũng giúp giảm lo lắng và vun đắp lòng trắc ẩn.

Một ví dụ của âm Cung là bản “Ambushed from Ten Sides” (Thập Diện Mai Phục)

Thương (rê): Âm thanh của cung Thương hài hòa, thuần khiết, trong trẻo. Âm Thương tăng cường năng lượng của Phổi. Cùng nhóm với ruột già, Phổi đóng vai trò trong hô hấp và phân phối Khí tới toàn bộ cơ thể qua các mạch máu và kinh lạc.

Phổi cũng nuôi dưỡng da và tóc, giúp điều hòa sự hấp thu và thải nước, và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Cảm xúc có liên hệ với Phổi là đau buồn.

Do đó, âm nhạc với cung Thương tốt cho những người đang đau buồn, những người dễ bị cảm lạnh, và những người gặp vấn đề về xoang và hệ thống hô hấp.

Âm nhạc với âm Thương có thể giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn nếu bạn thấy mình yếu đuối về tinh thần, và tăng thêm tính kiên trì, khả năng kiểm soát bản thân.

Một ví dụ về âm Thương là bản “Hạc minh cửu cao” (Cranes Cry in the Marshlands)

Giốc (mi): Âm nhạc với âm Giốc trẻ trung, yêu đời và tràn đầy sức sống. Âm Giốc cao và xa xăm, lên và xuống êm ả và liên tục.

Âm Giốc làm tăng cường năng lượng của gan, một tạng cùng nhóm với bàng quang, và đóng vai trò trong sự lưu thông tự do của năng lượng và máu, đồng thời âm Giốc giúp điều hòa sự tiêu hóa, kinh nguyệt, tính khí và giấc ngủ.

Do đó bản nhạc với âm Giốc tốt cho những người bị suy nhược hay dễ cáu kỉnh, hoặc những người bị nhức đầu, đau, mất ngủ và huyết áp cao.

Âm Giốc đồng thời cũng giúp ích cho việc đánh giá và lên kế hoạch một cách chiến lược, xoa dịu cơn tức giận, phẫn uất, thất vọng và tốt cho thị giác. Âm Giốc cũng có thể bồi đắp lòng khoan dung và lòng nhân hậu.

Một ví dụ về bản nhạc với âm Giốc là “ Wonderful Moment” (Thời khắc kỳ diệu)

https://www.youtube.com/watch?v=bXL2uF7bVr4

Chủy (sol): Âm thanh của cung Chủy sôi nổi, cao dần và hân hoan một cách trang nhã.

Âm Chủy tăng cường năng lượng của tim, một cơ quan cùng nhóm với ruột non, và đóng vai trò trong các chức năng cao cấp của hệ thần kinh trung ương, bao gồm có nhận thức, nhận thức cảm quan, và ngôn ngữ.

Tim cũng nuôi dưỡng các mạch máu và giúp cải thiện nước da mặt.

Âm nhạc với cung Chủy tốt cho những người tuần hoàn máu kém, có vẫn đề về tim, và bị suy sụp. Nếu cơ thể nhiễm lạnh, âm nhạc với cung Chủy giúp làm ấm cơ thể.

Nghe nhạc với cung Chủy cũng có thể làm tăng thêm tính khiêm nhường và kính trọng người khác.

Một ví dụ về bản nhạc với âm Chủy là “Từng bước đề cao” (“Bộ bộ cao”)

Vũ (la): âm nhạc của cung Vũ tràn hùng mạnh và thanh khiết, như ngọn thác nằm trên đỉnh núi cao.

Âm Vũ tăng cường năng lượng của thận, một cơ quan cùng nhóm với bàng quang, đóng vai trò trong giữ và thải nước, cũng như làm tăng cường năng lượng nuôi dưỡng não, xương và tóc.

Thận đóng vai trò trong chức năng sinh dục và thụ thai, và cũng giúp ích cho thính giác.

Âm nhạc với cung Vũ tốt cho người muốn nâng cao khả năng tự kiểm soát bản thân, hoạt động nhanh nhẹn, tăng khả năng có thai, tăng cường trí nhớ, và sự tập trung. Âm Vũ tăng cường sức mạnh ý chí và xua tan sợ hãi, có thể khiến con người cảm thấy hạnh phúc khi cho đi.

Một ví dụ của bản nhạc với cung Vũ là “Trăng thu nơi Hán Cung”

Khi lựa chọn buổi trình diễn, hãy nhớ rằng từ góc độ Trung Y thì âm nhạc truyền thống hoặc cổ điển là tốt nhất. Tương tự, âm nhạc du dương có thể xoa dịu và chữa lành, âm nhạc nghịch tai ngược lại có thể gây xáo trộn và có hại.

Thần Vận sẽ quay lại Lincoln Center vào tháng 1, và gia đình tôi sẽ có mặt ở đó. Đó là một màn trình diễn tuyệt vời cho mọi lứa tuổi và là cơ hội rất tốt để trải nghiệm sức mạnh chữa bệnh của âm nhạc cổ truyền Trung Hoa.

Bác sĩ Yang là một bác sĩ tâm thần học đã được chứng nhận, và là một thầy thuốc Trung Y thế hệ thứ 4. Website của ông là taoinstitute.com

Về đoàn nghệ thuật thần vận

Đoàn nghệ thuật Thần Vận là một công ty vũ đạo Trung Hoa truyền thống có trụ sở tại Newyork, với sứ mệnh tái hiện lại một cách thần thánh nền văn hóa truyền cảm cùng nghệ thuật truyền thống 5000 năm của Trung Hoa.

Hàng năm bốn nhóm lưu diễn của Thần Vận tới các quốc gia trên toàn thế giới và đã biểu diễn ở hơn 100 thành phố trên khắp năm châu.

ShenYunPerformingArts.org