Các nhà nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã tìm ra biện pháp đo nồng độ axit uric trong máu không xâm lấn và mất ít thời gian hơn bằng cách sử dụng dải chẩn đoán bằng cách dùng nước mắt người bệnh.

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng bằng những đợt viêm khớp cấp do lắng đọng urat trong các mô, gây ra tăng axit uric máu. Vì vậy, nồng độ axit uric tăng cao là một tiêu chuẩn quan trọng để chẩn đoán bệnh gút.

Chẩn đoán bệnh gút chỉ bằng… một giọt nước mắt
Ảnh minh họa.

Việc các nhà nghiên cứu Hàn Quốc tìm ra một biện pháp chẩn đoán bệnh gút bằng nước mắt được xem là bước đột phá trong phát hiện bệnh hiện nay.

Giáo sư Jeong cho biết: “Dựa vào kết quả nghiên cứu này, dải chẩn đoán của chúng tôi sẽ cho phép phân tích các phân tử sinh học nhanh với chi phí thấp mà không cần có chỉ số bổ sung bằng cách sử dụng nước mắt”.

Các kỹ thuật chẩn đoán gút hiện nay thường xác định nồng độ axit uric từ những mẫu máu hoặc quan sát tinh thể urat trong dịch khớp dưới kính hiển vi. Các phương pháp hiện tại là xâm lấn và thường mất nhiều thời gian.

Để khắc phục những hạn chế này, nhóm nghiên cứu của giáo sư Ki-Hun Jeong (Khoa kỹ thuật sinh học và não, viện hàn lâm khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc) đã lưu giữ vàng nano với tính chất nanoplasmonics trên bề mặt giấy (có thể dễ dàng lấy nước mắt) để xác định nồng độ axit uric.

Nhóm nghiên cứu đã ghép quang phổ Raman tăng cường bề mặt trên các dải chẩn đoán giấy nhằm đo nồng độ axit uric trong nước mắt mà không cần có chỉ số bổ sung. Nồng độ đo được trong nước mắt có thể được so sánh với nồng độ axit uric trong máu để chẩn đoán gút.

Phương Nam