Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết ngày 13/1 vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi 2 ngày tuổi bị tắc ruột sơ sinh, tình trạng rất nguy kịch.

Gia đình cho biết, bé trai N.V.T. 2 ngày tuổi được sinh mổ. Sau đó được cho ăn sữa công thức nhưng bé bị nôn trớ nhiều lần và chưa thể đi đại tiện phân su. Người nhà lo lắng nên đưa cháu đi cấp cứu gấp tại Bệnh viện Sản Nhi.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ và được cho ăn sữa công thức. Nhưng sau khi ăn, bé T. bị nôn trớ nhiều lần và chưa thể đi đại tiện phân su.

Tại bệnh viện, qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh mức nước hơi không điển hình vùng hố chậu trái trên phim X-quang. Sau hội chẩn, bác sĩ kết luận, bệnh nhi bị tắc ruột sơ sinh/ruột quay dở dang, cần phẫu thuật gấp để điều trị.

Sau hơn 1 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi qua cơn nguy kịch, mạch và huyết áp đều ổn định nhưng vẫn cần theo dõi thêm tại viện.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhi. (Ảnh: giadinh.net.vn)

BS Hoàng Văn Quỳnh – khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện cho biết, trường hợp của bé T. gặp phải là dị tật bẩm sinh trong quá trình hình thành ruột, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tính mạng của bệnh nhi sẽ bị đe dọa.

Tắc ruột sơ sinh là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp trong lĩnh vực ngoại nhi. Bệnh thường xảy ra trong 15 ngày đầu sau khi trẻ được sinh. Nếu được phát hiện sớm cùng với sự tiến bộ trong lĩnh vực gây mê và hồi sức nhi sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật.

Do đó, các bậc phụ huynh lưu ý hai dấu hiệu báo động tắc ruột sơ sinh chính dưới đây để kịp thời phát hiện và cho trẻ đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

  • Nôn mửa: Thường xảy ra trong những giờ đầu của trẻ. Trong chất nôn thường có lẫn dịch mật vàng hoặc xanh, có khi nôn ra cả dịch ruột (dịch như màu phân).
  • Chậm đào thải phân su: Bình thường phân su xuất hiện trong vòng 12 – 24 giờ. Nếu không thấy phân su ở hậu môn là dấu hiệu chậm.
  • Ngoài ra còn có thể gặp bụng trướng là dấu hiệu muộn và tuỳ thuộc vào vị trí tắc (nếu tắc ruột cao thì bụng thường không trướng, đôi khi lại xẹp).

 Duy Anh t/h