Ai cũng biết rằng thận rất quan trọng đối với nam giới, nhưng đối với nữ giới nó cũng không kém phần quan trọng. Thận có mối quan hệ trực tiếp đến sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ. Nếu như thận khỏe mạnh thì chức năng của ngũ tạng mới có thể vận hành tốt, khí huyết mới đầy đủ và kéo dài tuổi thanh xuân. Tuy vậy, có một điều có thể bạn chưa biết là nếu sinh hoạt không điều độ thì sẽ rất dễ gây hại cho thận.

Dưới đây là 4 thói quen xấu rất dễ gây ra các bệnh về thận.

1. Thường xuyên thức đêm, hay ăn mặn, uống nước quá ít

Thức khuya gây ảnh hưởng xấu đến làn da

Thường xuyên thức đêm, cùng với việc uống trà đặc và cà phê, đều rất dễ khiến cho thận xuất hiện vấn đề. Ăn thức ăn mặn sẽ dẫn đến huyết áp tăng cao, khiến cho lưu lượng máu trong thận không thể duy trì ổn định, từ đó sẽ dẫn đến bệnh về thận. Nếu như thời gian dài không uống nước, thì lượng nước tiểu tự nhiên cũng sẽ ít đi, chất phế thải và độc tố mang theo trong nước nước tiểu sẽ nhiều lên. Sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh sỏi thận, thận ứ nước…

2. Thường xuyên nhịn tiểu

Có nhiều người do tính chất công việc quá bận rộn, muốn tranh thủ tối đa thời gian nên khi buồn đi tiểu cũng nhịn không đi. Nhưng những người đó lại không biết rằng, nếu như nước tiểu ở bàng quang quá lâu thì vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở và thông qua niệu quản chạy lên thận. Từ đó dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bể thận.

3. Ăn hải sản, uống bia rượu

Việt Nam đứng thứ 8 về kinh tế nhưng lại dẫn đầu về tăng trưởng ngành rượu bia ở khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: internet)
Việt Nam đứng thứ 8 về kinh tế nhưng lại dẫn đầu về tăng trưởng ngành rượu bia ở khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: internet)

Nếu như ăn quá nhiều thức ăn chứa protein như cá và thịt… sẽ khiến cơ thể sản sinh ra lượng dư Axit uric và urea nitrogen… làm tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra việc uống bia rượu thường xuyên cũng sẽ làm cho lượng mỡ trong máu tăng cao từ đó dẫn đến các bệnh về thận.

4. Lạm dụng thuốc

Tùy tiện sử dụng các thuốc về thận, sẽ gây tổn thương thận vì vậy chúng ta nên uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Dưới đây là các liệu pháp dưỡng thận hiệu quả:

  • Nếu như đại tiện không đều, chất cặn bã sẽ bị tích tụ, sẽ sản sinh khí độc, khiến cho chúng ta cảm thấy tâm tính phiền muộn, nóng nảy. Đồng thời sẽ gây hại cho thận, dẫn đến đau lưng, buồn nôn. Duy trì đại tiện đều đặn, đường ruột được thông suốt là một phương pháp hay để dưỡng thận.
  • Lượng nước không đủ, có thể dẫn đến chất phế thải độc hại bị lưu lại, gây gánh nặng cho thận. Do đó uống nước đều đặn là một phương thức quan trọng để dưỡng thận.
  • Nếu nước tiểu tích tụ nhiều sẽ sinh khí và vi khuẩn, sẽ xâm hại đến thận. Vì thế, khi buồn tiểu phải lập tức bài tiết ra, cũng là một cách để dưỡng thận.

Theo NTDTV
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: