Bệnh nhân 35 tuổi ở Lâm Đồng đã phải nhập viện cấp cứu và đón giao thừa trong bệnh viện do bị pháo tự chế phát nổ, văng vào mắt.

Theo Vnexpress, lúc 23h đêm 30 bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM đã tiếp nhận một bệnh nhân ở Lâm Đồng bị thương ở mắt do đốt pháo.

Can con trai đốt pháo tự chế, người bố phải nhập viện cấp cứu
(ảnh: Vnexpress).

Qua lời kể của bệnh cho hay, can ngăn con trai làm pháo tự chế đốt dịp Tết không được nên ông đã ôm đống diêm sinh vứt, bất ngờ phát nổ, văng vào mắt.

Vào bệnh viện địa phương sơ cứu, vì sợ vết thương nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt, anh tự thuê xe cấp cứu vào Bệnh viện Chợ Rẫy và phải đón giao thừa trong viện.

Trao đổi với Vnexpress, bác sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, trưởng kíp trực tại Khoa Cấp cứu bệnh viện cho biết bệnh nhân bị pháo văng làm viêm kết mạc mắt trái nhưng may mắn không nặng. Anh được điều trị bằng cách rửa vết thương và dùng thuốc. 

Trước đó, ngày 29 Tết, một chàng trai 19 tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM với bàn tay trái dập nát do cầm pháo bông đốt. 

Báo cáo của Bộ Y tế trong 7 ngày nghỉ Tết năm 2017 có 150 người nhập viện do pháo nổ, tăng 54 ca so với Tết năm trước. Cao nhất là mùng 1 Tết có 80 người bị thương do pháo. 

Trước và sau giao thừa năm Mậu Tuất, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới tiếp nhận 4 bệnh nhân nam giới chấn thương mắt do pháo nổ, theo VTC.

Theo bác sĩ Trần Ánh Dương (Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới), các trường hợp chấn thương mắt do pháo nổ nhập viện, có một trường hợp mắt trái bị vỡ nhãn cầu, hai trường hợp hai mắt bỏng kết giác mạc độ 2 và trường hợp còn lại mắt trái bị xuất huyết tiền phòng độ IV. Những bệnh nhân này đều sinh sống ở các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo các bác sĩ, tai nạn do pháo thường để lại hậu quả và di chứng nặng nề về sức khoẻ, ảnh hưởng không chỉ bản thân của người bệnh mà còn gia đình và toàn xã hội. 

Phương Nam