Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, việc kích thích một phần não bộ bằng những dòng điện có cường độ yếu sẽ giúp cải thiện trí nhớ về ngôn ngữ nói của con người.

Các nhà khoa học của ệnh viện Mayo Clinic, Mỹ đã nghiên cứu và thực hiện kích thích một phần não bộ bằng những dòng điện có cường độ yếu sẽ giúp cải thiện trí nhớ về ngôn ngữ nói của con người.

Cải thiện trí nhớ bằng cách sốc điện trên não
Ảnh minh họa.

Thực tế, con người chúng ta có bốn dạng trí nhớ: Trí nhớ đang hoạt động ở thời gian thật, trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ thị giác và trí nhớ lời nói.

Trong đó, trí nhớ lời nói giúp chúng ta lưu giữ được âm thanh, từ vựng, những câu chuyện và những thông tin chung quanh, đôi khi chúng ta có thể nhớ được ở một độ chính xác tuyệt hảo trong vòng vài giây, thậm chí vài phút.

Nhóm nghiên cứu đã mời 22 người tự nguyện tham gia và họ phải trải qua một đợt kiểm tra đánh giá trước khi được can thiệp phẫu thuật để cấy điện cực.

Mỗi người tình nguyện được cho đọc một danh sách các từ vựng sau khi được cấy các điện cực phát xung điện yếu vào bên trong não. Tiếp theo, mỗi người tham gia thí nghiệm sẽ phải đọc lại danh sách các từ vựng đó, và theo thứ tự nào cũng được.

Trong số 22 người tình nguyện, có 4 người được kích điện ở thùy thái dương, còn những người kia thì ở những vùng khác của não.

Kết quả, khả năng nhớ của 4 người được kích ở thùy thái dương tăng lên rõ rệt. Thậm chí, có một người trong số đó còn tuyên bố rằng mình dễ tưởng tượng ra hơn trong đầu hình ảnh các con chữ nên có thể nhớ được chúng lâu hơn.

Bác sĩ ngoại thần kinh Jamie Van Gompel của bệnh viện Mayo Clinic cho biết: “kết quả nói trên sẽ giúp chế tạo ra những thiết bị xung điện thế hệ mới dùng để điều trị các chứng suy giảm trí nhớ và nhận thức của bệnh nhân”.

Hiện có nhiều căn bệnh về não, như Alzheimer, thường để lại những di chứng nặng nề và không thể chữa khỏi, gây tác hại trầm trọng lên khả năng nhớ của bệnh nhân.

Nghiên cứu này đã mở ra cơ hội điều trị cho những bệnh nhân bị rối loạn trí nhớ về lời nói.

Phương Nam