Nguy cơ tử vong hoặc để lại biến chứng nặng thường rất cao trong các trường hợp bị đột quỵ do người bệnh không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, việc nhanh chóng nhận ra các dấu hiệu của đột quỵ là rất quan trọng để cứu vãn tình thế.

Các bác sĩ cho biết nếu họ có thể can thiệp xử lý cho bệnh nhân đột quỵ trong vòng 3 giờ kể từ lúc biến chứng thì sẽ có nhiều cơ hội cho người đó bình phục. Vấn đề là, khi không có kiến thức y học và đang ở trong tình thế bất ngờ, lúng túng, bạn sẽ khó nhận ra một người đang bị đột quỵ. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu đặc trưng trong những trường hợp này.

Dot quy 8
(Ảnh: hamomax)

Dưới đây là một vài hướng dẫn tóm lược có thể giúp bạn nhận biết được tình huống khẩn cấp.

4 bước bạn cần thực hiện để xác định một người nào đó có phải đang bị đột quỵ hay không:

Yêu cầu bệnh nhân mỉm cười: Nếu bị đột quỵ, người đó sẽ không thể cười được. Khuôn mặt của họ đã bị yếu, liệt và mất cân đối. 

Yêu cầu bệnh nhân nói một câu đơn giản (ví dụ: Hôm nay thời tiết rất đẹp): Nếu bệnh nhân không thể nói được hoặc nói không tròn tiếng, có khả năng cao là họ đang bị đột quỵ.

Yêu cầu bệnh nhân nhấc cả 2 tay lên: Nếu bệnh nhận bị đột quỵ, họ chỉ có thể nhấc nửa chừng hoặc không thể nhấc được. Nếu đưa được tay lên thì hai tay sẽ không thể cân bằng, tay trên tay dưới.

Yêu cầu bệnh nhân thè lưỡi: Nếu lưỡi bệnh nhân bị cong hoặc lệch sang một bên thì đây là dấu hiệu của bệnh đột quỵ.

Dấu hiệu đơn giản giúp nhận biết đột quỵ (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu một bệnh nhân thậm chí chỉ có một trong các triệu chứng kể trên, đừng chần chừ mà hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Cấp cứu cho người đột quỵ cần thực hiện càng sớm càng tốt, do đó hãy ghi nhớ một số dấu hiệu trên để xử trí trong trường hợp cần thiết.

Cuối cùng, có 2 câu thơ để bạn có thể nhớ dễ dàng 4 bước kiểm tra ở trên:

Miệng cười, mồm nói, giơ tay
Thử luôn thè lưỡi biết ngay bệnh tình

Hồng Dương tổng hợp

Xem thêm: