Trẻ em và trẻ sơ sinh có thể bị nghẹt thở do bỏ đồ chơi hay đồ vật nhỏ vào bên trong miệng hay thỉnh thoảng thức ăn bị mắc kẹt trong đường thở. Nếu không nhanh chóng xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả đáng tiếc.

Cách tốt nhất để giúp trẻ em không bị nghẹt thở là để các đồ vật nhỏ cách xa tầm tay của trẻ và đảm bảo rằng chúng chỉ ăn những đồ ăn thích hợp với độ tuổi, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đôi khi, dù bạn để mắt đến chúng như thế nào đi nữa, chúng vẫn bị nghẹt thở do một vật gì đó. Cho nên, bạn cần phải biết cách xử trí khi trẻ bị nghẹt thở, điều này là rất quan trọng. Bởi nếu chuyện có xảy ra, sẽ không có nhiều  thời gian, bạn phải thực hiện một cách thật nhanh chóng và chính xác.

Nhiều người đã không biết làm gì khi trẻ bị nghẹn. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tham gia các khóa học hồi sức tim-phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh để có thể thực hiện các bước một cách chính xác khi gặp sự cố.

Sở Y tế bang New York (NYSDOH) cho biết:

“Tại Hoa Kỳ, cứ 5 ngày thì có ít nhất một trẻ em bị chết do nghẹn thực phẩm và hàng năm có hơn 10.000 trẻ được đưa tới phòng cấp cứu vì tổn thương đường thở do bị hóc đồ ăn”.

Theo Danielle, thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh, nếu em bé đang bị nghẹt thở thì hãy cẩn thận đặt đặt bé nằm sấp trên đùi bạn, dùng một bàn tay đỡ phần đầu của bé, bàn tay còn lại vỗ vào lưng bé 5 cái. Nếu thức ăn vẫn bị mắc kẹt, lật bé nằm ngửa lại và thực hiện động tác đẩy ngực 5 lần bằng cách sử dụng hai ngón tay đặt lên vị trí giữa xương ức. Hãy gọi cho xe cấp cứu sau 3 chu kỳ vỗ lưng và 5 chu kỳ đẩy ngực mà không có hiệu quả.

Theo Hội Chữ thập đỏ Anh, nếu con bạn khá lớn rồi thì hãy đứng đằng sau trẻ, đặt bàn tay của bạn lên vùng bụng trên của trẻ sau đó dùng bàn tay kia của bạn, đập mạnh 5 lần phía sau lưng ở khoảng giữa hai bả vai. Nếu  không hiệu quả, nắm bàn tay kia lại thành nắm đấm, ấn vào phía trong và lên trên. Nếu vật thể vẫn bị mắc kẹt trong đường thở, lập lại  mỗi chu kỳ đập lưng năm lần và năm lần ấn bụng 3 lần. Nếu nó vẫn không hiệu quả, hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Hãy xem những video dưới đây để biết các bước chi tiết bạn nên làm với trẻ sơ sinh và trẻ em bị nghẹt thở:

Cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nghẹn:

Cách sơ cứu trẻ em bị nghẹn:

Theo Elitereaders

Minh Đạo

Xem thêm: