Thông thường có ba lý do khiến người ta dùng vitamin: Phòng bệnh, chữa bệnh và hồi phục sau khi tập luyện gắng sức hoặc bị chấn thương.

Vitamin không và sẽ không bao giờ thay thế được một chế độ ăn tốt. Những thực phẩm tươi nguyên (ít qua chế biến nhất có thể), nước sạch và tinh khiết, những bài tập thể dục và giấc ngủ ngon là những nhu cầu căn bản của cơ thể.

Thực phẩm tươi nguyên cung cấp các dưỡng chất cần cho mỗi và mọi tế bào.

Nước thanh lọc các tế bào và giúp loại bỏ chất thải đồng thời cung cấp môi trường cho các phản ứng hóa học của tế bào.

Ánh sáng giúp cơ thể tổng hợp được vitamin D cần thiết cho nhiều chức năng, bao gồm hệ miễn dịch và xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D có liên quan đến nhiều bệnh gồm có ung thư, đái đường và trầm cảm.

Bài tập thể dục cho bạn sức lực và khả năng chịu đựng, nhưng cũng là yếu tố cần thiết đối với hệ tuần hoàn bạch huyết. Hệ bạch huyết là thành phần chủ yếu của hệ miễn dịch; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi các tế bào. Nếu mạch bạch huyết không lưu thông, chất độc và chất thải ứ lại và không được đào thải ra cơ thể theo cách thông thường.

Trong giấc ngủ, các tế bào não bộ được thanh lọc, các tế bào tổn thương được sửa chữa, và các hormon được giải phóng.

195878-vitamin-wheel

Bổ sung vitamin có vấn đề gì?

Bên cạnh quan điểm tức cười rằng bạn có thể duy trì một chế độ ăn nghèo nàn và bù đắp lại bằng vitamin, còn có một vấn đề lớn ở nhiều loại vitamin: chất lượng kém, thành phần tổng hợp, và ngộ độc vitamin.

Những vitamin tổng hợp

Cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn vì một số nhà khoa học muốn thuyết phục rằng vitamin tổng hợp cũng có tác dụng tương đương với vitamin từ thức ăn tươi nguyên. Những nhà khoa học khác phản bác rằng cơ thể không có khả năng sử dụng vitamin tổng hợp đúng cách bởi cơ thể không thể điều hòa sự hấp thu vitamin và tối ưu hóa nồng độ vitamin. Vitamin tổng hợp cũng có thể đánh lừa cơ thể tin rằng nó đã có mọi loại vitamin cần thiết và không cần sử dụng những vitamin hiện có trong thực phẩm.

Các vitamin tổng hợp giống như “sinh vật ngoài hành tinh” đối với cơ thể-chúng là những thuốc có thể làm rối loạn chức năng chuyển hóa thông thường.

Sự độc hại của vitamin tổng hợp

vitamins-pile

Vitamin A, E, D và vitamin K đều là những vitamin tan trong dầu, đồng nghĩa với cơ thể chứa một lượng dư thừa các vitamin này, điều đó khiến bạn dễ chạm tới ngưỡng liều độc. Mỗi vitamin trong số đó có thể đạt tới nồng độ độc trong cơ thể (dù hiếm khi nồng độ vitamin D đạt tới được nồng độ độc). Nồng độ gây độc của vitamin K và vitamin A có thể gây tổn thương gan. Ngộ độc vitamin K có mối liên hệ với ung thư. Độc tính của vitamin E ức chế đông máu, tăng huyết áp, và giảm tuổi thọ.

Vitamin trong thực phẩm tươi nguyên

Thực phẩm tươi nguyên chứa các chất dinh dưỡng và dưỡng chất mà chúng ta chỉ vừa mới biết. Và tự nhiên khéo léo phối hợp những chất dinh dưỡng này theo cách mà cơ thể người có thể sử dụng chúng tốt nhất. Nguồn vitamin và khoáng chất tốt nhất là từ thực phẩm còn tưới nguyên, càng ít qua chế biến, càng ít phụ gia hóa chất càng tốt. Khi cần thêm các chất dinh dưỡng, hãy đảm bảo bạn đã biết được hàm lượng tối ưu đối với nhu cầu sức khỏe của bạn.

vitamine

Bài viết được đăng tải lần đầu trên www.organiclifestylemagazine.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Đại Hải biên dịch