Một nghiên cứu tìm thấy vitamin B6 được dùng trước khi ngủ làm tăng đáng kể khả năng nhớ lại giấc mơ của con người.

Vitamin B6 giúp tăng cường khả năng nhớ lại giấc mơ
Vitamin B6 giúp tăng cường khả năng nhớ lại giấc mơ

Một nghiên cứu mới của Đại học Adelaide (Australia) cho thấy rằng việc bổ sung vitamin B6 trước khi ngủ có thể giúp con người nhớ rõ hơn giấc mơ của mình vào ngày hôm sau. Điều này cũng mở ra hy vọng rằng các vitamin riêng biệt có thể được lựa chọn để hỗ trợ quá trình hồi tưởng giấc mơ.

Nghiên cứu mới được lấy cảm hứng từ một thực nghiệm từ năm 2002 khi tiến hành kiểm tra ảnh hưởng của vitamin B6 lên giấc mơ. Với một nhóm thuần gồm 12 người, nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 250 mg B6 năm phút trước khi ngủ làm tăng đáng kể sự sinh động, màu sắc và cảm xúc của những giấc mơ.

Denholm Aspy, từ Đại học Adelaide, đã tiến hành mở rộng nghiên cứu này với 100 người tham gia, chia thành 3 nhóm: nhóm không dùng thuốc, nhóm dùng B6 và nhóm nhận được một nhóm vitamin B phức tạp hơn.

Điều thú vị là kết quả của thử nghiệm này không cho thấy vitamin B6 ảnh hưởng đến sự sinh động hay màu sắc của giấc mơ, trái với nghiên cứu trước đó. Nhưng, B6 đã cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ những giấc mơ của người tham gia khi thức dậy. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt này có thể chỉ ra rằng những người tham gia nghiên cứu mới đã có lượng B6 phù hợp, dẫn đến việc bổ sung chỉ giúp cải thiện ký ức và không làm thay đổi tính chất của giấc mơ.

Nghiên cứu này cũng mở ra một hy vọng trong tương lai có thể dùng các loại vitamin riêng biệt với liều lượng cụ thể để tạo ra những giấc mơ đẹp hoặc lưu giữ giấc mơ một cách chi tiết hơn.

TXL

Từ Khóa: