Nghiên cứu tại Nhật bản đã phát hiện rằng nếu chúng ta có thể trì hoãn việc ăn uống một giờ sau cơn đói đầu tiên thì “gen kéo dài tuổi thọ” sẽ được kích hoạt. Gen này có ảnh hưởng lớn đến việc điều chỉnh cơ thể.

Các nhà nghiên cứu khác cũng thấy rằng nhịn đói ở một mức độ nhất định là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp kéo dài tuổi thọ.

Rất nhiều bệnh tật là có liên quan đến việc ăn quá nhiều.

Khi dạ dày và lá lách của bạn làm việc liên tục mà không được nghỉ ngơi, chúng sẽ bắt đầu thoái hóa.

Các vấn đề về bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim, thận, gan, bại liệt, và mất trí nhớ – tất cả đều liên quan chặt chẽ đến việc ăn quá nhiều. Nhịn đói là một cách đảm bảo cho lối sống lành mạnh. Một số tài liệu cho thấy, nhịn ăn có thể giúp loại bỏ các tế bào ung thư, loại bỏ khối u mà không cần phẫu thuật, gọi là “bỏ đói khối u”.

Cuốn "Hoàng Đế nội kinh" nhắc đến sự tồn tại của các kinh, mạch, lạc trong Trung y, cho đến ngày nay vẫn còn có giá trị (Ảnh: Internet)
Cuốn “Hoàng Đế nội kinh” nhắc đến sự tồn tại của các kinh, mạch, lạc trong Trung y, cho đến ngày nay vẫn còn có giá trị (Ảnh: Internet)

“Hoàng đế nội kinh” (黃帝內經), một y thư nổi tiếng từ thời Trung Hoa cổ đại, cho rằng con người cần phải “ăn uống có kiểm soát” để duy trì sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ. Cuốn sách cũng chỉ ra rằng những thức ăn chứa quá nhiều gia vị có thể gây hại cho nội tạng, hút thuốc và uống rượu sẽ làm tiêu hao năng lượng của cơ thế. Trong nhiều tác phẩm y học kinh điển của Trung Hoa xưa, việc ăn uống quá nhiều và chế độ ăn nhiều thịt là có hại cho hệ tiêu hóa. Còn theo y học hiện đại, uống rượu và hút thuốc là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong. Do vậy, để phòng tránh những bệnh tật, bạn cần suy xét xem mình nên ăn những gì và cố gắng thỉnh thoảng nhịn đói.

Theo Vision Times

Từ Ân biên dịch

Xem thêm: