Khi ăn hết một chiếc Big Mac của McDonald’s, chúng ta sẽ cảm thấy rất no, nhưng cảm giác thèm ăn vẫn còn đó. Bạn có biết rằng sau khi ăn xong, cơ thể bạn trong vòng 60 phút đầu tiên và sau đó sẽ có phản ứng như nào không?

Một chiếc Big Mac theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ, sẽ chứa 540 kcal và 1,3g chất béo không bão hòa. Khi chiếc hamburger này được ăn vào cơ thể chúng ta, thì cơ thể phải cần ít nhất 3 ngày mới có thể tiêu hóa được hết, đặc biệt là 60 phút đầu nó có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể.

Theo tờ báo của Anh Quốc “The Daily Telegraph”, ngày 23/9 đưa ra phân tích của tổ chức Fast Food Menu Price, nói về phản ứng của cơ thể trong vòng 60 phút sau khi ăn xong một chiếc Big Mac.

Trong 10 phút đầu, trong Big Mac có chứa pho mát và các loại tương sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh bất thường, khiến cho não bộ sản sinh ra một “cảm giác phấn khích”.

Trong vòng 20 phút, bởi vì trong Big Mac có chứa xi-rô đường bắp có lượng fructose cao và natri, sẽ khiến cơ thể bị nghiện, khiến chúng ta có cảm giác vẫn thèm ăn nữa.

Trong vòng 30 phút, một chiếc Big Mac phiên bản Mỹ có chứa 970 mg natri, sẽ kích thích cơ thể xuất hiện cảm giác mất nước. Vì mất nước, nên cơ thể sẽ mặc định là có cảm giác muốn ăn uống. Đồng thời, do một lượng lớn natri vào cơ thể, nó sẽ khiến cho thận hoạt động quá tải, vì thận của chúng ta không thể phân giải natri trong một thời gian ngắn, nó sẽ khiến cho tim của chúng ta phải hoạt động nhanh hơn, điều này sẽ dẫn đến huyết áp tăng cao, đối với những người bệnh cao huyết áp thì rất dễ xảy ra bệnh về tim hoặc trúng gió.

Big Mac của McDonald's khiến cho chúng ta ăn xong mà vẫn muốn ăn nữa (Ảnh: Internet)
Big Mac của McDonald’s khiến cho chúng ta ăn xong mà vẫn muốn ăn nữa (Ảnh: Internet)

Trong vòng 40 phút, do lượng đường trong máu bị mất cân bằng, cơ thể sản sinh ra một loại nhu cầu mạnh mẽ là vẫn muốn ăn thêm. Do lượng đường tăng cao dẫn đến tuyến tụy tăng tốc để sản sinh ra insulin, mà xi-rô đường bắp có lượng fructose cao rất nhanh sẽ được dạ dày hấp thụ, dẫn đến insulin càng bài tiết nhiều hơn, điều đó dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu giảm xuống đột ngột, khiến cho cơ thể sẽ cảm thấy đói.

Trong vòng 60 phút, thông thường cơ thể con người cần thời gian là 24h đến 72h để tiêu hóa thực phẩm phổ thông, nhưng thành phần dầu mỡ trong chiếc hamburger này, khiến cho quá trình tiêu hóa vượt quá 3 ngày.

Ví dụ như trong chiếc Big Mac mà chúng ta hay ăn có chứa 1,3g chất béo không bão hòa, vậy cơ thể chúng ta phải cần 51 ngày mới có thể tiêu hóa hết số chất béo đó. Chất béo không bão hòa cũng bị cho là một trong những thủ phạm dẫn đến căn bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư và béo phì.

Tất nhiên, đối với phân tích này, thì McDonald’s hoàn toàn không thừa nhận, họ cho rằng cách tính toán này là rất không chính xác.

Theo NTDTV

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: