Nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Florida, Mỹ đã tìm thấy chất betanin trong củ dền có triển vọng giúp ức chế một số phản ứng hóa học ở não trong quá trình tiến triển bệnh Alzheimer, theo Daily Mail.

Củ dền có màu đỏ đặc trưng là vì chứa hợp chất betanin. Các nhà khoa học phát hiện hợp chất này có khả năng làm chậm quá trình tích tụ các mảng bám protein trong não, vốn được cho là có liên kết với bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer.

“Các dữ liệu của chúng tôi cho thấy chất betanin trong củ dền có triển vọng giúp ức chế một số phản ứng hóa học ở não trong quá trình tiến triển bệnh Alzheimer”, Tiến sĩ Li-June Ming, tác giả chính nghiên cứu tại Đại học Nam Florida, Mỹ trả lời trên Daily Mail cho biết.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng những phát hiện mới có thể giúp bào chế ra loại thuốc có thể điều trị bệnh Alzheimer, mang lại cho họ cuộc sống dễ chịu hơn.

Bệnh Alzheimer xuất hiện do sự tích tụ một loại protein có tên là amyloid beta trong não. Sự tích tụ này khiến các tín hiệu thần kinh bị tắc nghẽn, từ từ làm tê liệt chức năng nhận thức của não.

Betanin không thể ngăn chặn quá trình tích tụ các mảng bám beta-amyloid nhưng lại có thể làm chậm đáng kể quá trình này, nhà khoa học Darrell Cole Cerrato, một trong những tác giả của nghiên cứu nói.

Phát hiện mới này đã mở ra hy vọng phát hiện và ngăn chặn, kiểm soát bệnh Alzheimer. Trước đó, một số chuyên gia hàng đầu về Alzheimer dự đoán y học có thể kiểm soát căn bệnh này trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, các loại thuốc được bào chế không phải hướng đến việc đảo ngược tác hại của Alzheimer mà giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh này.

Phương Nam