Trung bình giấc ngủ tiêu tốn đến 25 năm thời gian của một đời người, nhưng đó là khoảng thời gian cần thiết để cơ thể được nghỉ ngơi và khôi phục. Cũng bởi khoảng ⅓ cuộc đời bạn sẽ dành cho giấc ngủ, nên tư thế ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt sức khỏe. Từ đau lưng đến tăng huyết áp hay viêm xoang, tư thế ngủ đều có thể giúp cải thiện hoặc làm bệnh thêm trầm trọng.

Đau lưng

Đau lưng là căn bệnh rất phổ biến, tuy nhiên nếu bạn bị đau lưng, tư thế ngủ đúng sẽ cải thiện đáng kể. Các chuyên gia khuyên rằng tư thế tốt nhất là tư thế tự bạn cảm thấy dễ chịu nhất.

Trên trang WebMD khuyến cáo rằng để hạn chế và giảm thiểu bệnh đau lưng, chúng ta nên nằm ngửa trên mặt phẳng. Khi nằm đặt một chiếc gối dưới đầu gối, đồng thời có thể đặt một khăn cuộn tròn dưới phần cong của lưng.

Đau vai

Đối với đau một bên vai, tạp chí Women’s Health khuyến cáo bạn nên nằm nghiêng về bên vai không đau và hơi gấp chân. Bạn cũng có thể ôm một chiếc gối trước ngực và/hoặc chèn một chiếc ở giữa hai đầu gối.

Viêm xoang

Nếu bạn đang phải chiến đấu với bệnh viêm xoang dai dẳng, tư thế ngủ đúng cũng có lợi cho việc điều trị. Theo trang sức khỏe của Trường Y Harvard, người bệnh nên ngủ gối đầu cao, vì dịch nhầy sẽ ứ đọng lại nếu bạn nằm đầu thấp.

Đau đầu

Với bệnh đau đầu, tư thế ngủ cũng có thể làm giảm đau hoặc khiến bệnh thêm trầm trọng. Chuyên gia sức khỏe của trang Hub khuyến cáo mọi người nên đặt gối quanh đầu để đầu không bị quay khi ngủ.

Đau bụng kinh

Đối với những phụ nữ bị đau bụng kinh, tạp chí Women’s Health khuyến cáo nên nằm ngửa và đặt một chiếc gối dưới hai đầu gối. Như vậy cột sống bạn sẽ không bị uốn cong quá mức và giúp giảm đau vùng thắt lưng.

Tăng huyết áp

Trước hết bạn nên thảo luận với bác sỹ về toàn cảnh bệnh tăng huyết áp. Trang WebMD cũng đã trích dẫn một nghiên cứu cho biết nằm sấp có thể thực sự làm giảm huyết áp, nhưng điều này mới chỉ được khẳng định ở nam giới.

Vấn đề tiêu hóa

Theo trang mạng Skin Sheen, nằm nghiêng bên trái sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Lý do có thể là vì dạ dày nằm hơi lệch sang phía bên trái của cơ thể, bởi vậy nằm nghiêng trái sẽ tận dụng được sức mạnh của trọng lực để tiêu hóa thức ăn.

Đau cổ

Theo trang mạng PainPhysicians, những người đau cổ có thể dùng khăn tắm cuộn tròn và chẹn bên dưới cổ. Một lời khuyên nữa là bạn nên luồn khăn vào trong gối để cố định chiếc khăn.

Ợ nóng

Đây cũng có thể là một thủ phạm khiến bạn khó ngủ. Tương tự như ở người gặp vấn đề tiêu hóa, lời khuyên ở đây là bạn nên nằm nghiêng trái. Theo WebMD tư thế này sẽ giúp giảm bớt tình trạng ợ chua, ợ nóng.

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như đời sống nói chung, hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Cuối cùng chúc bạn ngủ ngon và luôn mơ những giấc mơ đẹp!

Đại Hải
Theo DKN tiếng Anh