Ngày nay bạn có thể dễ dàng mua được thuốc tây khi bị bệnh, tuy nhiên hãy thử những biện pháp dân gian dưới đây. Hiệu quả có thể rất bất ngờ mà lại an toàn và tiết kiệm.

Mùa đông, trời mưa rét có thể khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề như nghẹt mũi, đau bụng, cảm lạnh, đau khớp… Trước khi nghĩ đến việc sử dụng thuốc bạn hãy nghĩ đến những cách này xem.

1. Bạn bị ho có đờm

Khi ho có đờm bạn hãy nghĩ ngay đến vỏ quýt (vỏ bưởi). (Ảnh: Dicas de saúde)

Ho có đờm là chứng rất hay mắc khi thời tiết giao mùa và trời mưa rét.

Hãy lấy vỏ quýt (5-10g), hoặc vỏ bưởi (10-20g) sao vàng đun nước uống. Có thể thêm đường, đường phèn, thêm mật ong cho dễ uống. Uống khi nào sạch đờm nhớt thì dừng. Rất hiệu quả và giúp cơ thể ấm lên.

2. Bạn bị dị ứng mề đay do trời mưa rét

Khi thời tiết giao mùa và mưa rét, nhiều người rất dễ bị nổi dị ứng mề đay. Cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Lấy quần áo khô cho vào chảo rang nóng rồi mặc vào sẽ hết dị ứng mề đay do mưa lạnh. Hoặc dùng áo/ quần vải, lụa rang nóng xoa khắp vùng bị mẩn ngứa, dị ứng là khỏi. Dễ làm và rất hiệu quả.

3. Tắc nghẹt mũi

Nhiều người đi ngoài trời mưa rét về, mũi bị lạnh nên tắc nghẹt mũi, khó thở. Hãy đốt xông bồ kết, vỏ bưởi… vừa thơm phòng, vừa thông mũi và diệt vi khuẩn.

4. Chữa cảm nhẹ

1 ly nước gừng với trà khô, mật ong và chanh giúp bạn qua cơn cảm nhẹ. (Ảnh: osratimagazine.com)

Lấy nước trà mạn (trà khô) nóng, vắt chanh, thêm thìa mật ong khuấy nước uống. Đập củ gừng tươi, thêm đường, hòa tan với nước sôi. Uống nóng.

Hoặc nướng củ gừng cho chín, cho vào túi đi đường, phòng bị cảm lạnh nhẹ, đau bụng ngoài đường thì ăn kịp thời, chống cảm, đau bụng rất tốt. Hoặc pha gói trà gừng với nước sôi. Uống khi đang nóng. Cách uống trà gừng này cũng dùng được cho trường hợp bị lạnh đau bụng, tiêu chảy, huyết áp thấp.

5. Huyết áp lên cao đột ngột, trán nóng, chân thì lạnh (huyết áp cao giả).

Ngâm chân vào nước ấm, thêm muối gừng càng tốt sẽ làm chân ấm, huyết áp hạ. Trường hợp ho do lạnh cách này cũng có tác dụng.

6. Nhức tay chân tay

Hãy lấy lá lốt nấu nước đến khi đặc, để nguội bớt rồi ngâm chân tay sẽ hết.

7. Bị sốt do mưa lạnh

Lấy quả chanh cắt đôi, rồi chà xát chanh dọc sống lưng. Đánh một chiều từ gáy xuống xương cụt liên tục sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng.

8. Tiêu chảy, nôn mửa do mưa lạnh

Khi bị tiêu chảy, nôn mửa do trời lạnh có thể dùng đậu xanh, hạt tiêu và muối, rất công hiệu. (Ảnh: ichnhi.vn)

Đậu xanh 100g, muối ăn 10g, hạt tiêu 50g. Đậu xanh rang vàng, muối ăn sao khô, hạt tiêu sao thơm. Đem tất cả trộn đều, tán thành bột mịn cất vào lọ nút kín. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 7g cách nhau ít nhất 3 giờ. Dùng chữa tiêu chảy, nôn mửa rất công hiệu.

Lê Vân

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.