Rửa mặt tưởng chừng như là một việc vô cùng đơn giản. Nhưng càng là việc đơn giản thì thường lại càng bị xem nhẹ, dễ phạm sai lầm khiến cho làn da ngày càng xấu.

Dưới đây là 7 sai lầm trong cách rửa mặt mà mọi người thường hay phạm phải:

Sai lầm 1: Luôn để khăn mặt ẩm ướt

Khăn mặt để ướt trong một khoảng thời gian sẽ là nơi sinh sôi của đủ loại vi khuẩn. Nếu như dùng khăn mặt ướt lau chà trên mặt sẽ khiến vi khuẩn lây nhiễm lên da làm tổn thương da mặt. Vì vậy, khăn mặt cần giặt thường xuyên và phơi khô.

Sai lầm 2: Dùng nước ấm rửa mặt

Không ít người sau khi rửa mặt bằng nước ấm khiến cho da mặt căng lên khó chịu. Đây là bởi vì nước ấm làm mất đi lớp màng bảo vệ da mặt. Trên thực tế, ngay cả vào mùa đông cũng nên dùng nước lạnh để rửa mặt là tốt nhất.

Sai lầm 3: Chỉ rửa mặt, không dùng toner và sữa dưỡng ẩm

Không ít các bạn nữ sau khi rửa mặt xong liền để da mặt khô tự nhiên. Tuy nhiên, sự bay hơi tự nhiên sẽ làm cho làn da lạnh, mạch máu co lại sẽ dẫn đến da khô bong tróc và dễ bị nếp nhăn. Vì vậy, sau khi rửa, hãy dùng toner sau đó thoa một lớp kem dưỡng ẩm cho làn da.

Sai lầm 4: Chỉ dùng sữa rửa mặt

Khi trang điểm, các bạn nữ nên dùng sữa tẩy trang. Bởi vì, sữa rửa mặt chỉ có thể làm sạch chất bã nhờn, mồ hôi và lớp bụi bẩn trên da mặt. Sữa tẩy trang mới làm sạch được lớp trang điểm và những bụi bẩn ẩn sâu trong da. Không tẩy trang kỹ càng, làn da sẽ bị viêm nhiễm và mọc mụn, xỉn màu.

Sai lầm 5: Sữa rửa mặt có càng nhiều chức năng thì hiệu quả làm đẹp càng cao?

Nếu như sữa rửa mặt có quá nhiều chức năng, nhiều thành phần sẽ gây ra phản tác dụng, làm cho làn da không hoàn toàn sạch sẽ. Bởi vì, trong tình trạng làn da không có bất kỳ sự bảo hộ nào, các thành phần này sẽ đọng lại trong lỗ chân lông làm tăng thêm “gánh nặng” cho làn da. Vì vậy, sữa rửa mặt chỉ cần thỏa mãn điều kiện làm sạch hoàn toàn và dưỡng ẩm cho làn da là được.

Sai lầm 6: Dùng chậu rửa mặt

Trong quá trình rửa mặt, tay và mặt sẽ khiến cho nước trong chậu càng lúc càng đục và bẩn. Chất bẩn lâu ngày bám dính vào chậu sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. Bạn có thể thấy chũng bám xung quanh thành chậu. Cách tốt nhất là trước khi rửa mặt hãy rửa tay sạch sẽ, vốc nước từ vòi nước và rửa mặt. Sau đó dùng khăn bông mềm sạch sẽ thấm nước trên da.

Sai lầm 7: Dùng xà bông

Mọi người đều biết, làn da tự nhiên sẽ có một lớp màng bảo vệ da, nó có tính axit nên có tác dụng diệt khuẩn mạnh, bảo vệ da. Nếu như dùng xà phòng có tính kiềm sẽ làm suy yếu chức năng của lớp màng bảo vệ này.

Ngoài ra, xà phòng còn làm kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn khiến làn da đổ dầu nhiều hơn là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và mọc mụn. Nói đúng hơn là càng dùng xà phòng để loại bỏ dầu thì tuyến bã nhờn lại càng sản sinh ra nhiều dầu hơn.

Những sai lầm này tuy nhỏ và ít được mọi người để ý nhưng lại hàng ngày khiến làn da của bạn trở nên xấu đi. Hãy thay đổi những thói quen này nếu bạn đang có để cải thiện làn da của mình nhé!

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: