Bạn vẫn nghe: Ăn sáng là cho mình, ăn trưa cho bạn, ăn tối cho kẻ thù? Điều này không hề cường điệu nếu bạn thường xuyên ăn tối muộn, tác hại đến sức khỏe thực sự là không nhỏ.

Sau một ngày làm việc vất vả, ăn tối không khoa học khiến cơ thể tiếp tục phải “lao lực”, lâu ngày dễ sinh bệnh. Điều này thường xảy ra trong cuộc sống quá bận rộn như hiện nay, các chuyên gia cảnh báo.

1. Vòng 2 phi nước đại

Ảnh: Alobacsi

Bữa tối muộn làm thức ăn khó tiêu hóa, cản trở hấp thụ và tiêu hao năng lượng. Người hay ăn tối có nguy cơ tăng cân, đặc biệt là vòng 2 to ra nhanh chóng. Hầu hết chúng ta vận động khá ít sau 7 giờ tối. Lượng calorie sẽ tích tụ dưới dạng chất béo vì cơ thể không đủ thời gian để đốt cháy hết chúng trước khi chúng ta đi nằm. Ở đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, dáng vóc, mà “vòng bụng to ra, vòng đời co lại”, tuổi thọ giảm đi, mọi người đã biết từ lâu rồi.

2. Nguy cơ tiểu đường

Nhiều người có thói quen ăn nhiều chất béo và protein sẽ tạo áp lực lớn cho tuyến tụy, khiến nó yếu đi. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tiểu đường cao. Đặc biệt là ở người cao tuổi.

3. Bệnh tim mạch

Chất dinh dưỡng lớn được thu nạp vào buổi tối sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng lên, tích tụ gây tắc nghẽn, xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến tim mạch. Một nghiên cứu đã phát hiện rằng những người đàn ông ăn khuya có khả năng phát triển các bệnh về tim mạch cao hơn tới 55%.

4. Sỏi niệu đạo

Một số nghiên cứu khoa học đã cho rằng ăn tối muộn có mối quan hệ chặt chẽ với bệnh sỏi niệu đạo.

5. Nguy cơ ung thư đường ruột và dạ dày

Ảnh: vietnamnet.vn

Ăn tối quá muộn khi đó lương thức ăn chưa tiêu thụ hết sẽ tồn đọng lại khi bạn đi ngủ. Việc thức ăn dồn ứ ở dạ dày và đường ruột là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về khối u đường ruột, nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đường ruột cao.

6. Ngủ chập chờn

Bữa tối kết thúc muộn khiến hệ tiêu hóa chưa kịp hoàn thành công việc khi bạn lên giường. Việc tiêu hóa kém, chưa tiêu hóa hết thức ăn có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một khi giấc ngủ kém, bạn có dưỡng sinh thế nào cũng không thể bù đắp lại được.

7. Đột quỵ

Ảnh: bumrungrad.com

Nếu là một bữa ăn tối muộn và kèm theo đó là việc bạn sử dụng rượu bia và đi ngủ ngay sau đó thì rất dễ bị trúng gió, đột quỵ khi cơ thể yếu.

Các chuyên gia cho rằng chúng ta nên ăn tối trước 19h. Như vậy bạn sẽ có chút thời gian nghỉ ngơi, tiêu hóa thức ăn và thực hiện một động tác thư giãn trước khi đi ngủ vào khoảng 22h – thời điểm vàng cho giấc ngủ.

Ngoài ra, bữa tối cũng là lúc không nên lạm dụng một số thực phẩm có tính kích thích như đồ cay, caffein, kem lạnh, hay ăn nhiều dầu mỡ, thì và uống quá nhiều nước. Chúng ngăn cản cơ thể đi vào giấc ngủ theo đúng chu kỳ tự nhiên.

Minh Thành