‘Xì hơi’ là điều mà ít người muốn nhắc đến vì được coi là hành động bất lịch sự, cũng chính vì thế mà nhiều người hiểu lầm ‘xì hơi’, coi nó là điều xấu.

Nhưng trước tiên và trên hết, cần phải nói rằng ‘xì hơi’ hoàn toàn là chức năng tự nhiên của cơ thể.

Đó là một công đoạn bình thường và rất cần thiết của quá trình tiêu hóa thức ăn; vì khi dạ dày và ruột của bạn nghiền nhỏ thức ăn thành các chất dinh dưỡng, thì sẽ không thể tránh sản sinh ra sản phụ là một lượng hơi nhất định.

Hiển nhiên mọi người trên toàn thế giới này phải thực hiện công việc này để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh; và nếu bạn không ‘xì hơi’ được thì lại là điều đáng lo hơn rất nhiều đấy.

Chẳng hạn nếu vài ngày rồi bạn không ‘xì hơi’, kèm theo đau bụng từng cơn, buồn nôn thì rất có thể bạn bị tắc ruột-một trường hợp cấp cứu có thể cần phẫu thuật.

Lợi ích số 1: Giảm đầy bụng

Danh hoi 1a
Tayra Lucero for LittleThings

Nếu như bạn thấy đầy bụng sau một bữa no nê thì không giải phóng hơi có thể là một thủ phạm.

Đối với hầu hết chúng ta, đầy bụng là cảm giác bụng căng phình, không gây nguy hiểm gì, chỉ có thể khiến chiếc quần jean bạn mới mua trở nên hơi chật một chút.

Bên cạnh cảm giác chướng, bạn còn có thể cảm thấy khó chịu, nặng bụng. Đó chính là hơi trong đường tiêu hóa đang đợi để thoát ra ngoài. Hãy để hơi được tự do “bay lượn” và có thể bạn sẽ thấy bớt chướng bụng và khó chịu ngay lập tức.

Lợi ích số 2: Tốt cho đại tràng

Danh hoi 2
Tayra Lucero for LittleThings

Thường thì giữ một thứ gì quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Trường hợp này quả đúng là như vậy.

Thi thoảng bạn cố gắng “nhịn” để không phát ra âm thanh khiến bạn lúng túng và ảnh hưởng đến người xung quanh, điều đó không đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn có các vấn đề tiêu hóa khác, thì “cố nhịn” lại có thể khiến đại tràng mắc bệnh, theo Women’s Health Mag.

Lợi ích số 3: hệ thống cảnh báo sớm xuất sắc

Danh hoi 3
Tayra Lucero for LittleThings

‘Xì hơi’ là một trong số những chức năng của cơ thể mà bạn không thể trốn thoát.

Một ngày nào đó bạn đã từng cảm thấy khó chịu với chức năng này, nhưng từ nay bạn nên cảm thấy biết ơn vì hơi thoát ra thỉnh thoảng có thể dự đoán các vấn đề sức khỏe sớm, nhắn nhủ bạn một vài dấu hiệu cảnh báo hay giúp bạn tự đánh giá về tình trạng bản thân.

Chẳng hạn như mùi quá nặng, tần suất ‘xì hơi’ tăng và đau bụng bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị không dung nạp lactose, hay thậm chí là bị ung thư đại tràng.

Vài ngày không ‘xì hơi’, không đại tiện, kèm đau bụng và nôn có thể là bệnh cảnh tắc ruột, trong trường hợp này bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Lợi ích số 4: Mùi tốt cho bạn

Danh hoi 4
Tayra Lucero for LittleThings

Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu, ngửi hơi này thực sự tốt cho sức khỏe với điều kiện là số lượng ít.

Nghe thật khó tin, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy một hợp chất được thải ra với số lượng nhỏ là hydrogen sulfide, lại có thể thực sự bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh sau này.

Mùi trứng thối thường là của mùi của hơi trong đường tiêu hóa, với lượng lớn thì gây độc, nhưng với lượng nhỏ lại giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và ngừa đột quỵ, đau tim trong tương lai. Thật hữu ích phải không nào?

Lợi ích số 5: Giúp bạn ăn uống cân bằng

Danh hoi 5
Tayra Lucero for LittleThings

Tất cả chúng ta đều cần ăn uống cân bằng để có sức khỏe tốt. Và ‘xì hơi’ có thể gửi gắm một vài gợi ý khách quan rằng ruột bạn cần “ăn” gì.

Các loại thức ăn khác nhau sản sinh ra các loại hơi các nhau, từ đó bạn có thể biết rằng bạn ăn thiếu hay thừa loại nào.

Chẳng hạn nếu bạn ít khi ‘xì hơi’, có thể bạn cần ăn nhiều chất xơ và các loại đậu, rau cải xoăn hơn.

Trong khi đó, ăn quá nhiều thịt đỏ, có thể sản sinh ra mùi rất khó chịu về sau, đồng nghĩa với hệ tiêu hóa đang nhắn nhủ rằng bạn cần ăn ít thịt đỏ.

Lợi ích số 6: Chứng tỏ bạn có hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

Danh hoi 6
Tayra Lucero for LittleThings

Có một sự thật hơi khó chịu: người khỏe, dáng thon thả thường ‘xì hơi’ nhiều hơn.

Hay nói cách khác, giá bạn phải trả để có sức khỏe tốt có thể phải là một hệ tiêu hóa hơi nặng mùi.

Đó là vì các thức ăn bạn dùng để nuôi hệ vi sinh vật trong ruột và khuyến khích tiêu hóa hiệu quả là các loại rau như bắp cải, súp lơ, cải bru-xen, theo NPR.

Các loại rau xanh lá khiến các vi khuẩn đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, đồng nghĩa với việc tiêu hóa tốt hơn và sản sinh ra nhiều hơi hơn.

Lợi ích số 7: Thư giãn

Danh hoi 7
Tayra Lucero for LittleThings

Cố nhịn ‘xì hơi’ có thể làm bạn gắt gỏng, khó chịu, dễ nổi nóng hơn; trái lại giải phóng hơi lại khiến tinh thần bạn phấn chấn hơn đáng kể.

Như vậy, bạn hoàn toàn không nên ‘xì hơi’ là việc không nên có. Đây là chức năng hoàn toàn bình thường và rất cần thiết của cơ thể, xứng đáng nhận được sự coi trọng. Do đó bạn đừng cố gắng nhịn ‘xì hơi’, nếu bạn ở một nơi tế nhị không tiện thì đừng cố nhịn lâu, và có thể xin phép ra ngoài để thực hiện chức năng mà ai cũng có này!

Theo littlethings.com

Đại Hải biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.