Khi có những dấu hiệu như mắt đột ngột đỏ ngầu, mờ dần, sụp mi.. bạn cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt để bảo vệ đôi mắt cũng như sức khỏe.

1. Mắt đỏ ngầu

Ngoài nguyên nhân thiếu ngủ, dị ứng, tiếp xúc với ánh mặt trời khiến mắt đột ngột đỏ ngầu, bạn có thể đang đối mặt với nguy cơ bị loét giác mạc, viêm màng bồ đào hoặc nhiễm nấm.

7 dấu hiệu bất thường ỏ mắt cảnh báo bệnh nguy hiểm

2. Mắt mờ

Mờ mắt có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Lượng đường huyết tăng cao khiến cho dịch di chuyển tới mắt và thủy tinh thể, làm thay đổi kích thước, khiến thị lực bị suy giảm, mờ mắt.

3. Mí mắt bị sụp

Mí mắt bị sụp cảnh báo cơ thể đang mắc các vấn đề về thần kinh. Không chỉ ảnh hưởng tới hệ thần kinh, hiện tượng này còn có thể gây tổn thương cho cả thị giác.

7 dấu hiệu bất thường ỏ mắt cảnh báo bệnh nguy hiểm

4. Mắt chuyển sang màu vàng

Đây là dấu hiệu của bệnh gan. Bệnh gan làm cho nồng độ bilirubin tăng lên đáng kể, và có thể nhanh chóng tích tụ trong cơ thể, khiến mắt bị vàng.

5. U vàng quanh mắt

Đây là dấu hiệu của tình trạng cholesterol trong máu cao, báo hiệu nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

7 dấu hiệu bất thường ỏ mắt cảnh báo bệnh nguy hiểm

6. Mắt khô

Nguyên nhân gây khô mắt có thể do sử dụng máy tính quá nhiều hoặc dùng nhiều loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc an thần…

Phụ nữ lớn tuổi hay người mắc các bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cũng gây khô mắt.

7. Mắt lồi

Nếu phát hiện mắt bị lồi ra, đây có thể là triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Sự thay đổi của hóoc-môn trong tuyến giáp trạng sẽ làm cho các mô xung quanh mắt sưng lên và có cảm giác mắt bị đẩy ra ngoài.

Cách bảo vệ đôi mắt khoẻ mạnh

– Không thuốc lá: Hút thuốc lá làm sản xuất các gốc tự do xấu, không chỉ tổn hại sức khỏe mà còn khiến thị lực giảm.

– Chăm sóc sức khoẻ tim mạch: Huyết áp cao có thể gây ra áp lực cho mạch máu trên võng mạc, gây cản trở lưu lượng máu lưu thông.

– Cân bằng lượng đường trong máu: Đường quá nhiều trong máu ảnh hưởng đến khả năng tập trung, đồng thời có thể làm hỏng các mạch máu ở võng mạc.

– Ăn nhiều rau có lá màu xanh sẫm: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn giàu rau lá xanh sẫm rất tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ mắt.

– Bổ sung thực phẩm giàu omega-3: Nghiên cứu trên tạp chí Archives of Ophthalmology chỉ ra rằng, tiêu thụ axit béo omega-3 giúp bảo vệ thị lực khỏe mạnh.

– Tránh các chất béo trans-fat: Một chế độ ăn nhiều chất béo trans-fat làm tăng sự thoái hóa điểm vàng bằng cách ngăn cản omega-3 trong cơ thể.

Trans-fat có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn như bơ thực vật, khoai tây chiên, gà rán, bánh quy, bánh ngọt…

Lan Phương